Mỹ cảnh báo phát hiện trường hợp sóc hoang mắc bệnh dịch hạch

Nhật AnhCập nhật 08:31 ngày 15/07/2020

Hình: CBS News

VTV.vn - Một con sóc ở Morrison, bang Colorado, Mỹ, đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch hạch, trở thành trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận ở địa phương này

Trong thông cáo báo chí, các quan chức y tế địa phương cho biết: Đây là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được báo cáo ở hạt Jefferson, nhưng cho rằng nguy cơ truyền bệnh dịch hạch sang người là "cực kỳ thấp".

Tuy nhiên, họ cũng kêu gọi người dân nên thận trọng vì thú cưng dễ bị nhiễm bệnh chủ yếu qua vết cắn của bọ chét bị nhiễm bệnh. Một lời khuyên được đưa ra là người dân địa phương tránh cho thú hoang ăn, kiểm tra thú cưng nếu chúng bị bệnh và tránh để rác trên sân để không thu hút động vật hoang dã.

Bệnh dịch hạch do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra và có thể lây nhiễm cho người và động vật nuôi. Mặc dù căn bệnh này được điều trị hiệu quả, nhưng vào thời Trung cổ, nó đã gây ra một đại dịch được gọi là "cái chết đen" cướp đi sinh mạng của hàng triệu người ở khu vực Âu Á và châu Phi.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh dịch hạch là sốt cao, ớn lạnh, đau đầu, buồn nôn và đau cùng cực và sưng hạch, xảy ra trong vòng 2 - 7 ngày sau khi tiếp xúc.

Đầu tháng này, ít nhất ba trường hợp mắc bệnh dịch hạch ở người đã được báo cáo ở Mông Cổ, cũng như một trường hợp khác ở khu vực Nội Mông, Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng nguy cơ bùng phát thành dịch rất thấp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2015, đã có 3.248 người mắc bệnh dịch hạch trên toàn thế giới, trong đó có 584 trường hợp tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lấy mảnh xương dê mắc kẹt trong phế quản bệnh nhân

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (Đồng Nai), bệnh viện vừa tiếp nhận và lấy dị vật nguy hiểm cho trường hợp bệnh nhân nữ, sinh năm 1966, trú tại Nghệ An.