Mỹ: Vaccine cúm mùa 2015 chỉ có hiệu quả 23%

Theo Dân trí, icon
03:25 ngày 19/01/2015

Báo cáo mới của Trung tâm Phòng chống bệnh dịch (CDC) Mỹ ước tính, vaccine cúm mùa năm nay chỉ đạt hiệu quả chung 23% ở tất cả các nhóm tuổi.

Ảnh minh họa

Trước đó, hồi đầu tháng, CDC cũng cho biết mùa cúm 2014-15 đã vượt qua ngưỡng dịch ở nước này, với 15 ca tử vong ở trẻ em tính đến nay.Virus H3N2 gây số bệnh nhân nhập viện và tử vong cao nhất.

Trong 3 mùa cúm có tỷ lệ tử vong cao nhất trong 10 năm qua (2012-13, 2007-08 và 2003-04), virus H3N2 đều chiếm ưu thế.

Khoảng 70% virus H3N2 của mùa này được xác định là các “biến thể trôi dạt” khiến chúng khác với virus trong vaccine mùa này, đồng nghĩa với hiệu quả của vaccine bị giảm.

Trong khi đó, hiệu quả của vaccine chống lại virus H3N2 trong mùa cúm này ước tính cao nhất ở trẻ em và trẻ vị thành niên từ 6 tháng đến 17 tuổi, đạt 26%. Hiệu quả của vaccine là thấp nhất ở người lớn 18-49 và 50 tuổi trở lên, tương ứng là 12% và 14%. Như vậy hiệu quả của vaccine mùa này là khá thấp so với các mùa trước - thường đạt 50 - 60%

CDC đề nghị tất cả những người cơ nguy cơ cao bị biến chứng do cúm cần đi điều trị càng sớm càng tốt nếu phát hiện thấy có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh cúm.

Các thầy thuốc cũng được yêu cầu điều trị càng sớm càng tốt cho những bệnh nhân có nguy cơ cao bị biến chứng nặng, cả nội trú và ngoại trú, bằng một trong ba thuốc chống cúm hiện có nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc cúm, bất kể bệnh nhân đã tiêm phòng hay chứa và không cần đợi kết quả xét nghiệm.

Mặc dù hiệu quả thấp của vaccine, CDC tiếp tục khuyến nghị tất cả các đối tượng từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm vaccine, vì nó vẫn ngăn ngừa bệnh do một số virus cúm A H3N2 đang lưu hành và giảm biến chứng nặng do cúm.

Hiện các nhà nghiên cứu từ trường Đại học McMaster và trường Y Icahn, Mount Sinai, New York cho biết họ đã khám phá ra một nhóm kháng thể mới có thể đưa đến sự ra đời của một vaccine cúm toàn diện trong vòng 5 năm tới.

"Không như vaccine cúm mùa, phải thay đổi từng năm, loại vaccine này sẽ chỉ cần sản xuất một lần, và có thể bảo vệ chống lại tất cả các chủng cúm, ngay cả khi vi rút đột biến," các tác giả cho biết.

Tuy vaccine cúm có hiệu quả rất quan trọng trong việc bảo vệ chống lại bệnh cúm, song không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của vệ sinh cá nhân tốt và các biện pháp khác.

Tránh tiếp xúc gần với người bệnh, nghỉ ở nhà khi bị ốm, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, rửa tay thường xuyên và tránh sờ tay lên mắt, mũi và miệng là những biện pháp có thể giúp phòng ngừa bệnh cúm.

Cùng chuyên mục