Nam thanh niên xẹp phổi sau 5 năm hút thuốc lá

Linh ChiCập nhật 11:08 ngày 25/12/2019

VTV.vn - Đau tức ngực khó thở, nam thanh niên phải nhập viện cấp cứu vì tràn khí màng phổi trái gây đứt dây chằng đỉnh phổi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bệnh nhân H. (23 tuổi, trú tại Phù Ninh, Phú Thọ) có tiền sử khỏe mạnh, hút thuốc lá 5 năm. Trước lúc vào viện 2 giờ, bệnh nhân đột ngột đau tức ngực trái và khó thở.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực, kết quả cho thấy: Tràn khí, tràn dịch màng phổi trái. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật dẫn lưu màng phổi trái cấp cứu, hút ra khoảng 600ml máu không đông và khí.

Bệnh nhân tiếp tục được dùng thuốc cầm máu và theo dõi dẫn lưu màng phổi. Sau 12 giờ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cầm máu, đốt kén khí và gây dính màng phổi cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Trương Văn Hải, Đơn vị Phẫu thuật Tim Mạch - Lồng ngực, đây là một ca bệnh đặc biệt, hiếm gặp. Bệnh nhân có tràn khí màng phổi tự phát gây xẹp phổi co kéo dẫn đến đứt dây chằng đỉnh phổi chảy máu vào khoang màng phổi. Bệnh hay gặp ở những người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, người bệnh có tiền sử bệnh phổi mãn tính, ở người trẻ tuổi bệnh còn hay gặp ở những người thể hình cao gầy. Nếu không được xử lý kịp thời, người bệnh có thể bị nguy hiểm đến tính mạng do sốc mất máu, tràn máu tràn khí màng phổi gây chèn ép trung thất.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi có biểu hiện đau tức ngực, khó thở cần đến cơ sở y tế để khám và xử lý kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực