Nâng cao chất lượng dân số bằng sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh

PVCập nhật 19:01 ngày 24/12/2013

Chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh luôn là những ưu tiên rất lớn của ngành y tế. Đây là hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, sự phát triển của trẻ nhỏ và chất lượng dân số.

Trên thực tế, đề án chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh đã được Bộ Y tế triển khai từ năm 2007 và đã mang lại những kết quả quan trọng.

Mặc dù chưa có nghiên cứu toàn diện về dị tật bẩm sinh ở Việt Nam, nhưng qua các nghiên cứu quốc tế, tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở Việt Nam nằm trong khoảng 1.5 – 2% dân số. Với ước tính này, hàng năm cả nước có khoảng 22.000 – 30.000 trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

Nếu được chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh tốt sẽ phát hiện được khoảng 1700 trẻ bị Thalassemia thể nặng, 1400 trẻ bị bệnh Down, 500 bị dị tật ống thần kinh, 200 trẻ bị suy giáp trạng bẩm sinh, 10.000 – 20.000 trẻ bị thiếu men G6PD và nhiều bệnh lý di truyền, di tật bẩm sinh khác. Như vậy, nếu thai phụ được chẩn đoán trước sinh kết hợp với sàng lọc sơ sinh sẽ loại bỏ được 95% những dị tật bất thường và cho ra đời những trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.

‘ Ảnh minh họa

Để tìm hiểu thêm về công tác chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh cũng như ý nghĩa và vai trò của công tác này, chương trình Sống khỏe mỗi ngày, chuyên mục Thầy thuốc trả lời đã có cuộc trao đổi với Ths Đặng Văn Nghị, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Tổng cục Dân số, Bộ Y tế.

Ths Đặng Văn Nghị cho biết: Trước hết cần hiểu Chương trình sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, bản chất có hai nội dung hoạt động.

Đầu tiên là hoạt động sàng lọc và chẩn đoán trước sinh: Hoạt động này bác sĩ sẽ xác định những dị tật bẩm sinh của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Thứ hai là hoạt động sàng lọc và chẩn đoán sơ sinh: Đây là hoạt động sàng lọc và chẩn đoán những bệnh mà trẻ có khi đã được sinh ra.

Việc sàng lọc, chẩn đoán trước và sơ sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ có ý nghĩa đối với gia đình mà còn đối với toàn xã hội. Nếu không thực hiện hoạt động này, sẽ dễ cho ra đời những trẻ bị dị tật, khuyết tật bẩm sinh.

Mời quý vị và các bạn theo dõi Video chi tiết:

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực