Nga phát hiện chất chống ung thư khi nghiên cứu thuốc trị COVID-19

Nhật AnhCập nhật 20:35 ngày 24/09/2020

Hình: TASS

VTV.vn - Hãng Thông tấn TASS của Nga cho hay; Các nhà nghiên cứu nước này tình cờ phát hiện chất chống ung thư khi tìm kiếm thuốc điều trị bệnh COVID-19.

Theo bài báo công bố trên tạp chí Organic & Biomolecular Chemistry, hợp chất mà nhóm nhà khoa học tìm ra có tác dụng chống lại bệnh u nguyên bào thần kinh. Đây là căn bệnh ung thư nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao.

Dự án trên do chuyên gia Nikolai Aksenov và Alexander Aksenov chủ trì. Nhóm nghiên cứu đã mô phỏng quá trình tổng hợp một loại chất giúp chống lại u nguyên bào thần kinh, một trong những loại ung thư nguy hiểm. Phương pháp sử dụng là phản ứng Aksenov, được phát hiện lần đầu năm 2010 và ứng dụng nhiều trong nghiên cứu thuốc điều trị các bệnh hiểm nghèo.

Dù chưa chứng minh được khả năng chống lại COVID-19, hợp chất trên cho thấy tín hiệu ức chế và tiêu diệt các tế bào ung thư rõ rệt. Đây là lần đầu tiên hợp chất nhóm amin cho thấy hiệu quả này. Phát hiện mới được giới chuyên gia đánh giá là có ý nghĩa to lớn. Hợp chất tiềm năng trở thành nguyên liệu thô trong điều chế thuốc, cho phép giảm chi phí điều trị của bệnh nhân.

U nguyên bào thần kinh là dạng ung thư phổ biến nhất trong những năm đầu tiên của cuộc đời. Độ tuổi trung bình mắc bệnh là 19 tháng, với 89% bệnh nhân dưới 5 tuổi và 98% dưới 10 tuổi. Bệnh phổ biến hơn ở bé trai.

Khối u thường phát triển xung quanh tuyến thượng thận, một số tự biến mất theo thời gian. Trong khi đó những dạng khác cần điều trị nhiều lần. Thông thường, người mắc u nguyên bào thần kinh được chỉ định hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Anh tìm ra siêu thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh cho biết họ đã phát hiện "chiến lược ăn uống thay thế" với loại thực phẩm mang tên "siêu đậu nhăn", có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2.