Ngậm tăm ngủ khi say rượu, người đàn ông bị tăm xuyên thủng lá lách

Linh ChiCập nhật 09:01 ngày 24/01/2019

Lấy que tăm nhọn cắm sâu trong lá lách bệnh nhân.

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dị vật là chiếc tăm nhọn dài 6cm khỏi lá lách người đàn ông 46 tuổi.

Bệnh nhân H. (46 tuổi) bị đau vùng hạ sườn trái suốt 2 tuần nhưng không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân đã đến một cơ sở y tế thăm khám và phát hiện dị vật có hình dạng cây tăm nằm trong nhu mô lách. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân.

Tại bệnh viện, sau gần 2 giờ tìm kiếm cẩn thận các bác sĩ đã rút được dị vật là cây tăm xỉa răng dài 6cm và bảo toàn nguyên vẹn lá lách cho bệnh nhân (vì lá lách vốn là một nội tạng chứa đầy máu, chỉ cần sơ sẩy là có nguy cơ xuất huyết ồ ạt phải chuyển mổ mở).

Ngay thời điểm cây tăm được rút ra, dịch mủ đục cũng đã trào ra. Đây là một trong các lý do khiến bệnh nhân đau âm ỉ liên tục 2 tuần.

Sau khi biết được cây tăm là nguyên nhân gây ra tình trạng đau đớn cho bản thân thời gian qua, bệnh nhân mới nhớ tới sau một lần uống rượu cùng bạn bè vào tháng 12/2018, do hơi quá chén nên anh đã ngủ quên trong khi vẫn ngậm tăm. Đến ngày thứ 2 sau hôm uống rượu, bệnh nhân thấy bụng hơi khó chịu nhưng lại nghĩ là do hậu quả của việc quá chén.

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp dị vật đường tiêu hóa đâm xuyên lách vô cùng hiếm gặp. Thông thường, các dị vật đường tiêu hóa sẽ cắm vào hoặc xuyên thủng tại đường tiêu hóa tại các vị trí như dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng… và đi vào ổ bụng.

Dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng và có thể khiến người bệnh tử vong. Hiếm gặp hơn là các trường hợp dị vật đường tiêu hóa xuyên vào gan, túi mật gây áp xe gan, mật và buộc phải phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, túi mật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực