Nghệ An: Nguyên nhân khiến 3 người tử vong là do uống rượu ngâm thân, rễ cây lá ngón

Lê Thạch, icon
09:58 ngày 20/03/2018

VTV.vn - Ngày 19/3, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Nghệ An cho biết, nguyên nhân gây ra cái chết của 3 người ở Xã Hữu Lập, Huyện Kỳ Sơn là do uống rượu ngâm lá ngón.

Hình minh họa

Theo đó, ngày 12/3, một vụ ngộ độc đã xảy ra tại Bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An khiến 3 người tử vong, 1 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống rượu ngâm thân, lá cây rừng không rõ nguồn gốc.

Vụ ngộ độc xảy ra lúc 14h30 tại nhà ông Moong Văn Đi ở bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn sau khi bốn người là anh em, vợ chồng trong cùng một gia đình uống rượu trong bữa cơm. Sau khi uống rượu 30 phút, cả bốn người đều có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, kích thích vật vả, ngất xỉu. 

Ngay sau đó, các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn và đã có 3 người tử vong là ông Moong Văn Đi (40 tuổi), vợ ông Moong Văn Đi là bà Lô Thị Văn (40 tuổi) và em trai Moong Văn Tuệ (37 tuổi), anh Lữ Văn Khăm (24 tuổi) là em rể của anh Moong Văn Đi được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An để cấp cứu.

Nghệ An: Nguyên nhân khiến 3 người tử vong là do uống rượu ngâm thân, rễ cây lá ngón - Ảnh 1.

Anh Lữ Văn Khăm được điều trị tích cực sau ngộ độc rượu tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An

Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cử đoàn cán bộ lên địa bàn huyện Kỳ Sơn để điều tra, giám sát. Trên cơ sở kết quả giám sát, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã nhận định vụ ngộ độc trên nghi do uống rượu ngâm cây, rễ là loại cây rừng không xác định loại. Ngay sau đó, mẫu rượu mà các nạn nhân uống đã được gửi ra Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để tiến hành xét nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy nguyên nhân gây ra vụ 04 người ngộ độc, trong đó 03 người tử vong tại Bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An là chất Koumin, đây là hợp chất có trong cây lá ngón. Koumin là một trong những thành phần tạo nên alcaloid có trong cây lá ngón giống như Gelsenicin, Gelsamydin, Gelsemoxonin…

Cây lá ngón còn được gọi với nhiều tên gọi khác như câu vẫn, đoạn trường thảo…Cây sống phổ biến ở các huyện vùng núi phía Tây tỉnh Nghệ An. Để phòng tránh ngộ độc do sử dụng nhầm cây lá ngón, chính quyền địa phương các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể cần tập trung tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin và dưới nhiều hình thức về tác hại và tính chất nguy hiểm đến tính mạng khi sử dụng các bộ phận của cây lá ngón. Đồng thời hướng dẫn phân biệt cây lá ngón với các loại cây khác, khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các bộ phận của cây Lá ngón hoặc các loại cây không rõ nguồn gốc để ngâm rượu uống hoặc dưới các hình thức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục