Nghe tai nghe âm lượng quá lớn làm tổn hại thính giác

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 15:08 ngày 04/09/2018

VTV.vn - Để bảo vệ thính giác, người dùng được khuyến cáo nên sử dụng tai nghe âm lượng vừa phải và không nghe tai liên tiếp quá hai tiếng đồng hồ.

Anh Max Kund là sinh viên trẻ và rất thích nghe nhạc. Max Kund cho biết: "Tôi luôn thích cài nhạc vào máy tính xách tay để có thể kích tiếng to, nghe hay hơn hẳn". Hệ quả là mới ngoài 20 tuổi nhưng tai Max đã nghễnh ngãng.

Max đến gặp bác sĩ chuyên khoa về tai và được chẩn đoán là tai trong của anh mới chỉ bị tổn thương nhẹ, chỉ cần hạn chế sử dụng tai nghe trong một khoảng thời gian là được. Tuy nhiên, nhiều người không được may mắn như vậy. Tai trong có ốc tai - nơi nhận các rung động âm thanh - với 15.000 sợi lông, các tế bào này cực kỳ nhạy cảm, nhỏ bé và rất mong manh. Nếu chúng bị tổn hại, con người sẽ mất đi thính giác.

Tiến sĩ John Martin Hempel, chuyên gia Tai - Mũi - Họng nói: "Âm thanh quá lớn và nghe quá lâu sẽ làm tổn hại tai của con người. Một khi các tế bào đã bị tổn thương, không có biện pháp y tế nào có thể chữa được".

Tiến sĩ John cũng cho biết, độ tuổi bị suy giảm thính lực có xu hướng ngày càng trẻ, trước kia chỉ xảy ra ở những người trên 50 tuổi. Đáng lo ngại hơn nữa là nhiều người trẻ không nhận thức rõ được nguy cơ này.

1,1 tỷ người có nguy cơ suy giảm thính giác 1,1 tỷ người có nguy cơ suy giảm thính giác

VTV.vn - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thói quen nghe nhạc to có thể làm suy giảm nghiêm trọng thính lực của thanh niên trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Brazil cùng lúc vật lộn với tình trạng thiếu oxy y tế và biến chủng virus mới

VTV.vn - Các bệnh viện ở thành phố Manaus, Brazil đã đến 'điểm vỡ' trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 khi thiếu nguồn cung oxy nghiêm trọng và bệnh nhân tử vong nhiều hơn.