Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc, ngày Tết, các bà nội trợ thường có xu hướng mua sắm nhiều thực phẩm phục vụ Tết, nhưng nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách hay mua phải những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm có chứa chất độc hại có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm thông thường có những biểu hiện sau:
- Buồn nôn và nôn: Triệu chứng xuất hiện đầu tiên sau khi bị ngộ độc thực phẩm là buồn nôn và nôn, các triệu chứng này có thể chỉ diễn ra vài lần hoặc rất dữ dội, liên tục, thậm chí nôn ra cả máu.
- Đau bụng và tiêu chảy: Người bệnh có thể có những cơn đau bụng nghiêm trọng và thậm chí có những cơn co rút ở khu vực bụng, sau đó có thể đi tiêu chảy. Ngộ độc thực phẩm có thể gây tiêu chảy hoặc đi ngoài phân lỏng kéo dài trên 2, 3 ngày, thậm chí có thể đi ngoài ra máu.
Một số triệu chứng khác: Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra những triệu chứng phổ biến khác như chóng mặt, đầu óc quay cuồng, sốt… Một số trường hợp mất nước do nôn và tiêu chảy nhiều thì người bệnh còn cảm thấy rất khát, mệt mỏi, yếu, khô miệng, tiểu tiện ít…
Cách xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm
Khi có những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm bạn cần xử trí kịp thời để tránh những nguy hiểm cho sức khỏe:
- Sơ cứu cơ bản:
Khi bị ngộ độc thực phẩm, cách sơ cứu thông dụng nhất khi người bệnh còn tỉnh táo là để người bệnh nghỉ ngơi, uống nhiều nước, dùng một số cách để bệnh nhân nôn được. Sau khi đã nôn hết, người bệnh cần được nghỉ ngơi và uống điện giải để cân bằng nước cho cơ thể, chống mất nước, đồng thời giúp trung hòa chất độc trong cơ thể, hạn chế tác hại của chất độc trong cơ thể.
Tuy nhiên, chỉ gây nôn với những bệnh nhân còn tỉnh, với trường hợp người bệnh hôn mê, tuyệt đối không nên gây nôn vì có thể gây sặc thức ăn và gây tắc thở.
- Đưa bệnh nhân đến bệnh viện:
Sau khi sơ cứu cơ bản nên đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để có biện pháp xử trí thích hợp, tránh tổn thương cho hệ tiêu hóa và cơ thể. Những trường hợp bệnh nhân có những triệu chứng bất thường cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại các cơ sở y tế.
Đề phòng ngộ độc thực phẩm
Để ngộ độc thực phẩm không "làm phiền" trong những ngày Tết hãy đề phòng tình trạng này bằng các phương pháp sau:
- Chọn thực phẩm còn tươi sống:
Nên chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín và bảo quản hợp vệ sinh, chọn thực phẩm còn tươi sống, không có mùi lạ, ôi thiu, nên mua hoa quả, trái cây theo đúng mùa vụ.
Với những thực phẩm chế biến sẵn, nên chọn những nơi uy tín, chú ý đến hạn sử dụng, nơi sản xuất, thành phần của thực phẩm.
- Chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách:
Nên ăn chín uống sôi, không để lẫn thức ăn chín và thức ăn sống với nhau.
Thực phẩm sống cần được rửa sạch rồi bảo quản ở nhiệt độ phù hợp trong tủ lạnh, không để chung các thực phẩm sống với thực phẩm chín khi bảo quản trong tủ lạnh.
- Giữ gìn vệ sinh:
Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chế biến thực phẩm, đồng thời rửa tay trước và sau khi ăn cơm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ, đồ dùng chế biến thực phẩm, vệ sinh nơi bảo quản thực phẩm (tủ lạnh) để tránh vi khuẩn trú ngụ, sinh sôi.
Ngộ độc thực phẩm sẽ không còn là nỗi ám ảnh nếu bạn luôn duy trì thói quen ăn uống khoa học, đảm bảo vệ sinh…
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt muỗi và Povidol iod.
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa phẫu thuật nội soi thành công ca u nang buồng trứng xoắn phải bị vỡ cho bệnh nhân trẻ tuổi.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 25 tuổi, nhập viện trong tình trạng loạn thần, ảo giác, kêu đau bụng, rên la vật vã, nôn và buồn nôn.