Người đàn ông nguy kịch do dị ứng thuốc

Lê ThạchCập nhật 10:57 ngày 22/06/2019

VTV.vn - Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi trong tình trạng các ban đỏ và bọng nước rải rác toàn thân kèm theo có trợt niêm mạc miệng và sinh dục.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có các ban hoại tử và bọng nước, trợt da chiếm tới gần 60% diện tích cơ thể, tổn thương kết mạc mắt, niêm mạc miệng, sinh dục. Khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết: 2 tuần trước xuất hiện tổn thương, bệnh nhân đi khám làm xét nghiệm có tăng acid uric máu và được chẩn đoán là gout, điều trị bằng thuốc allopurinol.

Theo bác sĩ Đào Hữu Ghi, Trưởng Khoa Bệnh da nam giới, bệnh nhân được chẩn đoán: dị ứng thuốc thể nặng (Hội chứng Lyell), nguyên nhân là do sử dụng thuốc allopurinol điều trị gout trước đó.

Bệnh nhân được theo dõi chăm sóc và điều trị tích cực. Các bác sĩ đánh giá tiến triển bệnh hàng ngày, cũng như điều chỉnh thuốc từng giờ theo diễn biến của bệnh. Sau 1 tháng điều trị, từ một bệnh nhân nặng nguy hiểm tới tính mạng, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh và được ra viện.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: người bệnh cần đi khám và dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc. Với người có tiền sử dị ứng thuốc cần có 1 quyển sổ theo dõi ghi lại các thuốc nghi ngờ hay đã biết chắc chắn là dị ứng. Khi bị bệnh cần dùng thuốc đợt sau cần phải thông báo cho bác sĩ và dược sĩ biết là đã từng bị dị ứng với loại thuốc này và mức độ nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân COVID-19 người Mỹ bay từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương

VTV.vn - Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã từ TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia sàng lọc hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19.