Người phụ nữ dân tộc Mường 15 năm mang trên mình khối u xơ thần kinh nặng 12kg

P.VCập nhật 22:09 ngày 23/05/2019

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) vừa tiếp nhận và phẫu thuật cắt bỏ 2/3 khối u xơ thần kinh khổng lồ cho nữ bệnh nhân 36 tuổi người dân tộc Mường.

Theo bệnh nhân T.T.S. chia sẻ, Khối u bắt đầu to lên cách đây khoảng 10 năm và phát triển mạnh kể từ khi bệnh nhân sinh con gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và lao động. Khoảng một năm trở lại đây, khối u bắt đầu có biểu hiện hoại tử ,gây ra các vết thương hở, đau nhức cho bệnh nhân.

Theo GS.BS Trần Thiết Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, khối u của bệnh nhân lớn nên phần dinh dưỡng sẽ được dồn vế khối u dẫn đến bệnh nhân bị suy kiệt. Sức nặng của khối u làm biến dạng cột sống, hạn chế vận động, sinh hoạt và hô hấp của bệnh nhân.

Người phụ nữ dân tộc Mường 15 năm mang trên mình khối u xơ thần kinh nặng 12kg - Ảnh 1.

Thông thường, u xơ thần kinh không gây nguy hiểm đến tính mạng, với khối u nhỏ không cần can thiệp. Tuy nhiên, với trường hợp bệnh nhân này, nếu không cắt bỏ kịp thời sẽ gây suy kiệt cho bệnh nhân.

Cũng theo GS.TS Trần Thiết Sơn, cách duy nhất là cắt u cho bệnh nhân. Tuy nhiên, khối u quá lớn, khả năng mất máu của bệnh nhân rất cao vì khối u tập trung nhiều mạch máu tăng sinh, kích thước lớn. Ca mổ diễn ra trong 3 giờ, 2/3 khối u đã được cắt bỏ. Các vết thương được che phủ hoàn toàn và khâu khép miệng.

Hiện, u xơ thần kinh không thể chữa trị hoàn toàn, nếu khối u của bệnh nhân phát triển tiếp, sẽ được phẫu thuật cắt bỏ tránh tình trạng biến chứng và suy kiệt cho cơ thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực