Nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim ở bệnh nhân COVID-19 thể nặng

Nguyễn MaiCập nhật 10:00 ngày 24/06/2020

Bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng có nguy cơ rối loạn nhịp tim do thiếu oxy trong máu.

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở những bệnh nhân COVID-19 thể nặng

Nghiên cứu trên các bệnh nhân COVID-19 cho thấy: Nguy cơ tim ngừng đập hay tình trạng rối loạn nhịp tim ở những bệnh nhân thể nặng phải điều trị trong phòng chăm sóc tích cực cao gấp 10 lần so với các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ, nhập viện điều trị các triệu chứng thông thường.

Để có được đánh giá trên, các nhà nghiên cứu tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania đã phân tích hồ sơ bệnh án của 700 bệnh nhân COVID-19 nhập viện điều trị trong thời gian từ tháng 3 - 5/2020.

Các nhà nghiên cứu xác định 53 trường hợp rối loạn nhịp tim, trong đó, có 9 bệnh nhân từng bị ngừng tim, 25 bệnh nhân bị rung tâm nhĩ cần điều trị, 9 bệnh nhân rối loạn nhịp tim và 10 bệnh nhân nhịp tim thất thường. Trong số 700 bệnh nhân nói trên, có 11% bệnh nhân phải điều trị trong phòng tích cực (ICU). Điều đáng lưu ý là không có ai trong các bệnh nhân thuộc diện nghiên cứu từng mắc các bệnh về tim mạch.

Kết quả nghiên cứu trên làm sáng tỏ thêm về mối liên quan giữa virus SARS-CoV-2 và bệnh COVID-19 với tình trạng rối loạn nhịp tim ở người bệnh. Theo chủ nhiệm nghiên cứu Rajat Deo, cần thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá xem tình trạng rối loạn nhịp tim ở người bệnh COVID-19 có gây ra những hệ lụy lâu dài về sức khỏe hay không? Tác giả cho rằng điều quan trọng hiện nay là cần các nghiên cứu để đưa ra những chiến lược an toàn nhất và hiệu quả nhất giải quyết tình trạng chống đông máu thời gian dài và ổn định nhịp tim ở nhóm người bệnh COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lên cơn co giật ngã xuống nước, một phụ nữ bị bùn lấp đầy hai phổi

VTV.vn - Vốn mắc động kinh từ năm 4 tuổi, người phụ nữ 33 tuổi ở Hậu Giang lên cơn co giật ngã xuống ao nước bẩn. Khi được phát hiện đã hôn mê, miệng mũi nhiều bùn đất.