Nhà nước sẽ bồi thường cho những trường hợp bị tai biến sau tiêm chủng

CSTN, icon
09:20 ngày 13/08/2015

VTV.vn - Nhà nước sẽ bồi thường cho những trường hợp bị tai biến nặng sau tiêm ngừa bắt buộc do nguyên nhân từ vaccine hoặc sai sót trong quá trình thực hành tiêm.

Thông tin trên là một trong những nội dung của dự thảo Nghị định về hoạt động tiêm chủng đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến. Theo dự thảo, có 3 trường hợp được Nhà nước bồi thường là: người bị tai biến nặng; người mang di chứng dẫn đến bị khuyết tật; hoặc người bị tử vong do những nguyên nhân sai sót trong thực hành tiêm chủng hoặc do vaccine.

Mức độ bồi thường cũng sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp. Cụ thể, trường hợp phải nhập viện điều trị, người bị thiệt hại sẽ được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh; hỗ trợ thêm thiệt hại vật chất cho người thân nếu phải nghỉ việc không lương để chăm sóc.

Trường hợp dẫn đến tử vong, ngoài chi phí khám chữa bệnh, thiệt hại vật chất, Nhà nước sẽ hỗ trợ thêm chi phí mai táng phí bằng 10 lần mức lương cơ sở. Đồng thời, bồi thường để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân của người bị thiệt hại hoặc cho người trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, tất cả chi phí bồi thường trên do Bộ Y tế chi trả, nhưng sau đó sẽ truy thu lại của tổ chức hay cá nhân để xảy ra tai biến trên. Đây là lần đầu Bộ Y tế xây dựng một nghị định riêng về hoạt động tiêm chủng. Dự thảo nghị định này đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến và dự kiến có hiệu lực vào năm 2016.

Sau khi Bộ Y tế đưa ra dự thảo trên đã có nhiều ý kiến cho rằng: Việc bồi thường hay xác định bồi thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vì từ trước đến nay, các trường hợp tai biến, tử vong sau tiêm chủng thường có kết luận không liên quan đến vaccine. Để làm rõ những thắc mắc được đặt ra xung quanh vấn đề này, Cuộc sống thường ngày - 13/8/2015 đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

Mời quý vị theo dõi nội dung cuộc trao đổi trong VIDEO trên!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục