Nhận biết sớm để điều trị kịp thời trẻ sơ sinh khiếm thính

Ban Thời sự, icon
06:00 ngày 16/12/2015

VTV.vn - Hiện chưa cho phép nhận biết trẻ bị điếc ở trong bụng mẹ, việc được can thiệp sớm và kịp thời ở những tháng đầu đời có thể giúp trẻ tăng cường nhận biết bằng thính giác.

BS. Phạm Tiến Dũng, Trưởng Khoa Thính học và Thăm dò chức năng, bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết: “Có một số dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh (trẻ từ lúc được sinh ra cho đến 1 tháng tuổi) nghe kém gồm: trẻ không phản ứng, không giật mình khi có những tiếng động lớn. Sau khi trẻ sinh ra, các bệnh viện phụ sản, bệnh viện Nhi, khoa sơ sinh cần phải test đánh giá, đo điện thính giác để có thể xác định trẻ có bị nghe kém hay không. Tại gia đình, trong tháng đầu tiên của trẻ, người nhà có thể theo dõi liệu trẻ có phản ứng với những tiếng động như giật mình, khi có tiếng nói, âm thanh trẻ sẽ dừng bú một lúc.

Khi trẻ bị nghe kém bẩm sinh, tuỳ theo vị trí nghe kém của trẻ, bác sỹ sẽ kiểm tra khả năng điều trị. Nếu trẻ bị bệnh về tai ngoài, tai giữa, sau khi trẻ lớn lên hoàn toàn có thể chữa được bệnh. Trong trường hợp nghe kém bẩm sinh vì nguyên nhân tai trong, trẻ thường phải sử dụng máy trợ thính hoặc cấy điện cực ốc tai để có thể phục hồi một phần khả năng nghe. Đặc biệt, phương pháp cấy điện cực ốc tai có thể giúp nghe được gần như trẻ bình thường, qua đó tạo cơ hội học nói của trẻ tốt hơn, giúp trẻ hoà nhập cộng đồng. Hai phương pháp này sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu được can thiệp sớm và kịp thời ở trẻ”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục