Nhận biết và xử trí chấn thương mắt

Tuấn Bảo, icon
04:01 ngày 03/06/2018

VTV.vn - Thống kê hàng năm của Bệnh viện Mắt TP.HCM, chấn thương mắt chiếm tỉ lệ khá cao trong các bệnh về mắt. Trong đó, tai nạn trong lao động sản xuất là nguyên nhân hàng đầu.

Chấn thương mắt cần được xử lý kịp thời tránh để lại di chứng ở mắt.

Chấn thương mắt, bỏng mắt thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Đôi khi để lại hậu quả nặng nề ảnh hưởng cả về chức năng thị giác lẫn thẩm mĩ, thậm chí mù lòa nếu không xử lí đúng và kịp thời.

Trường hợp anh Đỗ Văn G. làm nghề thợ mộc (trú tại Eakar, Đắk Lắk) là một ví dụ. Trong quá trình đục gỗ, anh đã bị mạt gỗ văng vào mắt. Cảm giác khó chịu, anh lấy ống tay áo lau chùi và dụi mắt. Khá lâu sau đó anh vẫn không thấy mắt đỡ, mắt vẫn có biểu hiện cộm, khó chịu, khó mở mắt ra như bình thường. Người nhà đã đưa anh đến chuyên khoa Mắt để khám. Tại đây, bác sĩ cho biết trong mắt anh G. có bụi gỗ, kết mạc mắt đỏ rất may chưa bị rách giác mạc.

Khi bị chấn thương mắt cần xử trí chấn thương mắt đúng cách để tránh làm mắt bị tổn thương nghiêm trọng. Bác sĩ chuyên khoa I Hồ Thị Thơm, khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh (Đắk Lắk) chia sẻ những biện pháp xử trí các chấn thương ban đầu:

Bầm máu mi mắt, sưng phù, tụ máu quanh hốc mắt: Cần băng mắt và đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Vết thương xuyên thủng có rách và chảy máu: Phải cầm máu ngay, có thể sử dụng kháng sinh nhỏ mắt thông dụng như chloramphenicol… Tra crem kháng sinh và băng mắt lại sau đó đến ngay cơ sở chuyên khoa.

Dị vật kết mạc, giác mạc (bụi, mạt sắt) không dụi mắt để tránh dị vật ghim sâu hơn hay làm trầy giác mạc. Chớp mắt vào ly nước sạch giúp dị vật trôi ra ngoài.

Bỏng mắt: Dù bị do bất cứ nguyên nhân gì cũng cần phải rửa mắt bằng các loại nước sạch có sẵn, rửa càng nhiều càng tốt (để mắt dưới vòi nước máy hoặc vục mắt vào thau nước lớn để rửa từ 5-10 phút). Trừ trường hợp bỏng vôi, cần lấy sạch vôi ra trước khi rửa mắt.

Vết thương xuyên thủng mắt kèm dịch nhầy nhớt, lẫn máu: Băng mắt nhẹ và chuyển ngay đến cơ sở có chuyên khoa mắt gần nhất, không rửa mắt bằng nước và tuyệt đối không được tự lấy những vật lạ như đất, đá, cây cắm trong mắt ra.

Chấn thương mắt do tai nạn lao động thường do không tuân thủ nội quy và sử dụng các phương tiện bảo vệ an toàn trong lao động sản xuất. Hậu quả do chấn thương mắt để lại thường rất nặng nề, ảnh hưởng cả về mặt chức năng thị giác lẫn thẩm mĩ .

Điều trị chấn thương mắt vừa phức tạp vừa tốn kém, mất nhiều thời gian nhưng kết quả thường không được như mong muốn. Vì vậy, trong lao động sản xuất, để tránh các tai nạn đáng tiếc, cần tuân thủ chặt chẽ nội quy an toàn lao động như đeo kính, đội mũ, đeo khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ. Trong sinh hoạt hàng ngày cần thận trọng với những nguy cơ chấn thương dị vật mắt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục