Nhập viện sau thời gian uống thuốc lá trị sỏi thận

P.VCập nhật 10:00 ngày 03/12/2019

VTV.vn - Cô gái 25 tuổi có tiền sử bất sản thận phải, phát hiện có sỏi thận trái đã 3 năm, nhưng không đi điều trị tại bệnh viện mà về nhà mua thuốc dạng lá sắc lấy nước uống.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 25 tuổi, vào viện với lý do đau hông lưng bên trái và vô niệu 1 ngày.

Tình trạng bệnh nhân khi vào viện toàn trạng mệt mỏi, đau tức vùng hông lưng trái, nước tiểu 50ml/24h. Siêu âm và cắt lớp vi tính phát hiện: Sỏi niệu quản trái 1/3 trên, thận trái duy nhất.

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cấp cứu lấy sỏi niêu quản trái đặt JJ niệu quản trái. Hiện tại, sau mổ ngày thứ 5 tình trạng bệnh nhân ổn định, các chỉ số ure, creatinin đã hạ và đang dần trở về bình thường.

Theo các bác sĩ, thận bất sản là một trong những dị tật bẩm sinh của hệ tiết niệu, theo đó một hoặc cả hai thận không được hình thành. Những trường hợp bất sản 2 thận thường tử vong từ thời kỳ bào thai, trong khi những trường hợp bất sản một thận tiên lượng tốt, có thế sống hoàn toàn bình thường, tỷ lệ gặp trong cộng đồng 1/40.000.

Vì vậy, đối với các bệnh nhân có sỏi tiết niệu nói chung, đặc biệt là các đối tượng bệnh nhân kèm theo thận bệnh lý như bất sản thận một bên, mất chức năng thận môt bên hay đã phải cắt một bên thận do chấn thương… khi phát hiện sỏi tiết niệu cần phải đi kiểm tra thường xuyên tại các cơ sở y tế tin cậy để sớm phát hiện kịp thời và xử trí, không để xảy ra các biến chứng đôi khi có thể nguy hiểm tới tính mạng. Tuyệt đối tránh xa các cơ sở bốc thuốc dạng lá, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như chỉ định quá rộng rãi, quảng cáo thái quá về tác dụng của thuốc nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nguy kịch vì lạm dụng thuốc chống trầm cảm

VTV.vn - Sau khi sử dụng thuốc chống trầm cảm Amitriptylin liều cao, cô gái 22 tuổi được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật.