Nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì uống thuốc đông y không rõ nguồn gốc

VTV9, icon
11:45 ngày 18/07/2018

VTV.vn -Trong thời gian qua, nhiều bệnh viện ở TP.HCM đã liên tục tiếp nhận người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì uống phải những loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc.

banner

Nhiều loại thuốc đông y được truyền tai nhau có khả năng giúp ăn ngon, ngủ khỏe, giảm đau xương khớp. Tuy nhiên, sau một thời gian, người sử dụng sẽ có biểu hiện như: tích nước trong cơ thể, phù nề, xuất hiện vết bầm trên cơ thể, phải nhập viện nhanh chóng. Không chỉ riêng Bệnh viện 115, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, việc bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tương tự tại các bệnh viện phía Nam trong thời gian qua liên tục diễn ra. Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM bình quân mỗi tháng tiếp nhận từ 100 - 150 bệnh nhân. Từ những mô tả của người bệnh, phóng viên đã có cuộc khảo sát trên thị trường đối với những loại thuốc này.

Trong khi thâm nhập thị trường, phóng viên đã gửi những viên thuốc này đến Sở Y tế TP.HCM để xác định, liệu đây có phải loại thuốc được nhập khẩu chính thức hay là thuốc nhập lậu. Trong khi đó, Chỉ thị 17 của Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó có cả mặt hàng thuốc y học cổ truyền.

Nhiều cơ sở vi phạm trong việc kinh doanh các mặt hàng thuốc y học cổ truyền với nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng đã bị phát hiện trong tuần vừa qua. Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần lưu ý phải cẩn trọng hơn trước những lời quảng cáo "đường mật", không mua tại những nơi không được phép lưu hành buôn bán thuốc, tránh tình trạng mua thuốc chỉ qua truyền miệng khiến tiền mất tật mang.


Tràn lan thuốc giảm đau, tăng cân đông y không rõ nguồn gốc Tràn lan thuốc giảm đau, tăng cân đông y không rõ nguồn gốc

Người dân và dư luận đang rất hoang mang bởi hiện nay, nhiều loại đông dược không rõ nguồn gốc được bán tràn lan trên thị trường với những lời quảng cáo trị bệnh như "thần dược".


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục