Nhật Bản điều chỉnh quy mô xét nghiệm các ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2

Nhật AnhCập nhật 18:14 ngày 09/06/2020

Hình: Reuters

VTV.vn - Nhằm ngăn chặn làn sóng dịch thứ hai, Nhật Bản sẽ ngừng công tác xét nghiệm trên diện rộng, mà sẽ chỉ xét nghiệm các ca có nguy cơ cao nhiễm virus SARS-CoV-2

Thông báo của Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản và cũng là người phụ trách các chính sách về COVID-19, ông Yasutoshi Nishimura, đã bảo vệ chủ trương của chính phủ nước này trước sự chỉ trích của các chuyên gia y tế về thực trạng số lượng xét nghiệm được tiến hành tại Nhật Bản thấp hơn nhiều nước khác. Theo ông, việc tiến hành các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) hiệu quả trên toàn dân số sẽ vấp phải khó khăn. Vì trên thực tế, có những trường hợp lại có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi có kết quả âm tính ở xét nghiệm trước đó. Quan chức này nhấn mạnh: Điều quan trọng là xét nghiệm được đảm bảo tiến hành với những người có nguy cơ cao hơn hoặc được bác sĩ chỉ định.

Năng lực xét nghiệm của Nhật Bản hiện tối đa là 27.000 ca/ngày, song hiện nay số ca được xét nghiệm thực tế chỉ vào khoảng 10.000 ca. Sau khi số ca nhiễm mới trong ngày lên tới đỉnh điểm 720 ca, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới tại Nhật Bản liên tục giảm và đến nay chỉ còn khoảng 40 ca/ngày. 

Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Nhật Bản hiện là 17.2000 ca, trong đó có 900 ca tử vong, thấp hơn nhiều so với số ca nhiễm virus và tử vong do COVID-19 tại Mỹ - quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực