Nhiều người được cứu sống nhờ kỹ thuật lọc máu hiện đại

Kim Xuân (Ban Thời sự)Cập nhật 14:30 ngày 11/09/2016

VTV.vn - Nhiều bệnh nhân bị viêm tụy cấp, suy gan cấp do nhiễm virus viêm gan B đã được cứu sống nhờ kỹ thuật lọc máu hiện đại.

Hiện đã có khoảng 9.000 bệnh nhân được ứng dụng kỹ thuật lọc máu hiện đại trong điều trị suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, viêm tụy cấp nặng, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Bệnh nhân không còn phải ra nước ngoài điều trị. Đây cũng là công trình duy nhất, trong lĩnh vực Y-dược, vừa đạt Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2016.

Nhiều bệnh nhân bị viêm tụy cấp, suy gan cấp do nhiễm virus viêm gan B đã được cứu sống nhờ kỹ thuật này tại đây. Theo các bác sỹ, trước khi ứng dụng kỹ thuật này thì cứ 2 bệnh nhân viêm tụy cấp chỉ cứu được 1, 10 người suy gan cấp thì có 9 người tử vong.

Kỹ thuật lọc máu hiện đại trong điều trị suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, viêm tụy cấp nặng thông qua các biện pháp lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ, lọc và tách huyết tương, gan nhân tạo đang được triển khai tại 7 bệnh viện lớn mang lại sự sống cho hơn 9.000 bệnh nhân với tỷ lệ tử vong giảm khoảng một nửa so với trước khi áp dụng lọc máu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Công ty Nhật Bản thử nghiệm Avigan điều trị bệnh nhân COVID-19

VTV.vn - Công ty dược phẩm Fujifilm Toyama Chemical của Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm sử dụng thuốc kháng virus Avigan do nước này sản xuất để chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.