Nhìn ánh sáng đỏ 3 phút/ ngày có thể hạn chế quá trình lão hóa thị lực

Nhật Anh, icon
06:30 ngày 14/07/2020

VTV.vn - Nhìn tập trung vào ánh sáng đỏ trong ba phút mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể thị lực cho những người bị lão hóa - theo một nghiên cứu mới do Đại học London (UCL) dẫn đầu

Suy giảm thị lực tự nhiên là một phần của quá trình lão hóa diễn ra với các tế bào cảm quang trong võng mạc. Giáo sư Jeffery cho biết càng có tuổi, thị lực của chúng ta càng suy giảm đáng kể, cụ thể là từ sau tuổi 40 trở đi. Độ nhạy của võng mạc và khả năng nhận biết màu sắc đều suy giảm dần.

Nghiên cứu này có sự tham gia của 24 tình nguyện viên, có độ tuổi từ 28 đến 72, không có bệnh về mắt. Họ được kiểm tra mức độ nhạy cảm của tế bào cảm quang trong võng mạc, gồm các tế bào hình nón có nhiệm vụ nhận biết màu sắc và tế bào hình que nhận biết hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng.

Sau đó, họ được yêu cầu nhìn vào chùm sáng đỏ sẫm với bước sóng 670 nanomet, trong vòng 3 phút mỗi ngày, trong 2 tuần liên tiếp. Cuối cùng, các tình nguyện viên được đo lại độ nhạy của các tế bào võng mạc.

Thí nghiệm cho thấy phương pháp điều trị bằng ánh sáng đỏ này chỉ có tác dụng ở những người nhiều tuổi. Độ nhạy của các tế bào hình nón được cải thiện gấp 5 lần ở những người trên 40 tuổi. Ở người dưới 40 tuổi thì không có sự thay đổi gì. Mức độ cải thiện rõ nhất là việc nhận biết màu xanh da trời. Đây cũng là dải màu sắc mà thị lực thường suy giảm nhiều nhất. Độ nhạy của tế bào hình que cũng được cải thiện đáng kể.

Giáo sư Glen Jeffery tại Đại học London, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: Ánh sáng đỏ giúp kích thích ty thể vốn hoạt động như pin trong tế bào con người. Kích thích ty thể là một phương pháp làm chậm tiến trình lão hóa nói chung.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ, người trên 40 tuổi thường có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, cườm nước, võng mạc tiểu đường… Dù chưa có phát hiện nào về việc phương pháp này có thể gây tổn thương lâu dài, nhưng cũng chưa có phê duyệt áp dụng phương pháp này như một liệu pháp chính thức. Nghiên cứu của giáo sư Glen Jeffery chỉ được tiến hành trên 24 người, không thể đại diện phần lớn dân số. Do vậy, nghiên cứu này cần trải qua thêm nhiều cuộc thử nghiệm với nhóm người tham gia đông hơn và thời gian nghiên cứu dài hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục