Nhóm máu A đang khan hiếm trầm trọng

Ngọc Bích - Minh Đức (Ban Thời sự), icon
11:35 ngày 18/09/2015

VTV.vn - Theo Viện Huyết học truyền máu Trung ương, tình trạng khan hiếm nhóm máu A hiện đã kéo dài khoảng 3 tuần nay.

Ảnh minh họa. (Nguồn: nihbt.org.vn)

Theo Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, tình trạng khan hiếm nhóm máu A đã kéo dài khoảng 3 tuần nay. Những ngày qua, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã có nhiều hình thức huy động cá nhân, tổ chức và các cán bộ công nhân viên của Viện tham gia hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên, lượng máu huy động mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu điều trị hàng ngày của các bệnh viện.

Theo số liệu cập nhật đến ngày 17/9, lượng máu nhóm A chỉ chiếm 10% trong tổng lượng máu trong kho. Trong khi đó, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu máu điều trị, lượng máu dự trữ tối thiểu phải chiếm 20% nhưng lượng máu dự trữ và hiến tặng lại chiếm tỷ lệ thấp. Không chỉ khó khăn trong việc cung cấp máu cho hơn 100 bệnh viện khác trên toàn miền Bắc mà ngay cả với khoảng 1.000 bệnh nhân điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, việc điều trị cũng đang phải điều tiết.

Trước tình trạng khan hiếm này, Viện đã lọc ra danh sách 5.000 người nhóm máu A đã hiến máu trên 3 tháng để gọi điện, vận động họ đi hiến máu. Bên cạnh đó, điểm hiến máu cố định tại Viện cũng hoạt động từ 7h30 - 22h vào các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật, để tất cả cá nhân, tổ chức có thể tham gia hiến máu tình nguyện, đặc biệt là những người nhóm máu A.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt 

Cùng chuyên mục