Nhóm máu A đang khan hiếm trầm trọng

Ngọc Bích - Minh Đức (Ban Thời sự)Cập nhật 11:35 ngày 18/09/2015

VTV.vn - Theo Viện Huyết học truyền máu Trung ương, tình trạng khan hiếm nhóm máu A hiện đã kéo dài khoảng 3 tuần nay.

Theo Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, tình trạng khan hiếm nhóm máu A đã kéo dài khoảng 3 tuần nay. Những ngày qua, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã có nhiều hình thức huy động cá nhân, tổ chức và các cán bộ công nhân viên của Viện tham gia hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên, lượng máu huy động mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu điều trị hàng ngày của các bệnh viện.

Theo số liệu cập nhật đến ngày 17/9, lượng máu nhóm A chỉ chiếm 10% trong tổng lượng máu trong kho. Trong khi đó, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu máu điều trị, lượng máu dự trữ tối thiểu phải chiếm 20% nhưng lượng máu dự trữ và hiến tặng lại chiếm tỷ lệ thấp. Không chỉ khó khăn trong việc cung cấp máu cho hơn 100 bệnh viện khác trên toàn miền Bắc mà ngay cả với khoảng 1.000 bệnh nhân điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, việc điều trị cũng đang phải điều tiết.

Trước tình trạng khan hiếm này, Viện đã lọc ra danh sách 5.000 người nhóm máu A đã hiến máu trên 3 tháng để gọi điện, vận động họ đi hiến máu. Bên cạnh đó, điểm hiến máu cố định tại Viện cũng hoạt động từ 7h30 - 22h vào các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật, để tất cả cá nhân, tổ chức có thể tham gia hiến máu tình nguyện, đặc biệt là những người nhóm máu A.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt 

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Xét nghiệm sàng lọc tan máu bẩm sinh cho 2.500 học sinh ở Hà Nội

VTV.vn - Hơn 2.500 học sinh khối lớp 8 tại các trường THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa được tư vấn, xét nghiệm phát hiện gen bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia.