Những cách giữ ấm trong thời tiết rét đậm

Lê ThạchCập nhật 10:09 ngày 11/01/2018

VTV.vn - Giữ cho cơ thể ấm áp trong những ngày rét đậm, rét hại sẽ phòng tránh được nhiều bệnh tật. Viện Y học ứng dụng Việt Nam vừa phổ biến những kinh nghiệm giữ ấm hiệu quả.

Tập trung vào việc hít thở

Trong các nghiên cứu trên thế giới, những người tham gia đã sử dụng kỹ thuật thở đặc biệt để làm tăng nhiệt độ vùng trung tâm cơ thể lên hơn 38 độ C. Để thực hiện kỹ thuật thở này, bạn hãy bắt đầu bằng việc hít vào thật sâu. 

Trong khi bạn thở ra, hãy cố gắng co thắt cả cơ bụng và cơ vùng chậu. Hoặc nếu đơn giản hơn, bạn có thể thử áp dụng các kỹ thuật thở của bộ môn yoga. Cố gắng co phần sau họng và hít vào, thở ra chỉ bằng mũi. Khi bạn cố gắng co một số cơ, các cơ sẽ phải làm việc nhiều hơn khi hít thở và do vậy, sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể.

Mặc nhiều lớp một cách thông minh

Mặc nhiều lớp sẽ giúp lưu giữ nhiệt và dự phòng tình trạng vã mồ hôi (sẽ khiến bạn cảm thấy lạnh). Hãy bắt đầu bằng việc mặc lớp trong cùng bằng chất liệu nhẹ, ôm sát người và nhanh khô như polyester, len merino, lụa hoặc một loại sợi tổng hợp nào đó (không nên mặc đồ cotton vì đây là loại vải thấm hút mồ hôi và lâu khô). 

Lớp thứ 2, hãy mặc một chiếc áo sơ mi dài tay, áo len cardigan hoặc một chiếc áo bông nhẹ. Và ngoài cùng là một chiếc áo khoác mùa đông. Nếu bạn muốn mặc thêm một lớp nữa trong lớp áo khoác, hãy mua một chiếc áo len chất lượng tốt. Len là một trong những vật liệu cách nhiệt tốt nhất.

Những cách giữ ấm trong thời tiết rét đậm - Ảnh 1.

Đắp nhiều lớp chăn

Nếu giường của bạn lạnh, hãy sử dụng nhiều lớp chăn để giữ nhiệt. Hãy bắt đầu bằng việc dùng ga giường làm từ flannel. Sau đó sử dụng lớp chăn dưới cùng là một loại chăn có phủ lông mịn, một chiếc chăn mỏng ở giữa và chăn dầy ở trên cùng. Nếu giường của bạn ở sát tường, bạn nên di chuyển giường ra cách tường một vài cm để có thể cảm thấy ấm hơn trong những ngày mùa đông giá lạnh.

Ăn thứ gì đó có chứa chất béo

Nếu bạn có kế hoạch ra ngoài đường trong một thời gian dài, hãy ăn thứ gì đó tiêu hóa chậm trước khi ra ngoài. Khi có thể bắt đầu tiêu hóa thức ăn, bạn sẽ cảm thấy ấm hơn vì cơ thể sẽ phải sản sinh ra năng lượng trong quá trình tiêu hóa những loại thực phẩm này. Chất béo là chất dinh dưỡng di chuyển rất chậm qua đường tiêu hóa. Một ly chocolate nóng cùng với một chút bơ là một bữa ăn lý tưởng, giúp sản sinh ra nhiệt và giữ ấm cho bạn trong những ngày mùa đông.

Quàng khăn kín cổ

Hãy giữ cho cổ và ngực của bạn luôn ấm trong những ngày giá rét sắp tới. Tốt nhất, bạn hãy quàng khăn theo chiều từ trước ra sau, vắt chéo khăn ở sau cổ, sau đó, quấn thêm một vòng khăn nữa và thắt nút khăn ở phía trước cổ. Kiểu quàng này còn được gọi là kiểu quàng giấu nút thắt (hidden knot).

Uống nước ấm

Các loại đồ uống nóng và súp sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp hơn, dù chỉ là trong một khoảng thời gian ngắn. Đồ uống nóng không thực sự làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể bạn nhưng sẽ tạo cho bạn cảm giác được làm nóng người. Miệng là một trong số những phần nhạy cảm nhất của cơ thể. Khi uống đồ uống nóng ấm, sẽ kích thích miệng và tạo cho bạn cảm giác ấm.

Ăn bánh gừng (hoặc thứ gì có có gừng)

Gừng là một loại thảo mộc có tính chất kích thích. Điều này có nghĩa là gừng có khả năng tăng lưu thông tuần hoàn. Gừng có thể giúp bạn làm ấm từ bên trong. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể phụ thuộc hoàn toàn vào gừng (và các loại thảo mộc khác) chỉ để làm ấm cơ thể. Một số số loại thảo mộc khác sẽ khiến bạn đổ mồ hôi và do vậy thay vì làm ấm cơ thể, sẽ làm bạn lạnh hơn.

Nghĩ về những điều hạnh phúc

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kỷ niệm cũ có thể làm ấm trái tim của bạn. Những người tham gia trong nghiên cứu này sau khi hồi tưởng lại các kỷ niệm cũ sẽ có khả năng chịu lạnh cao hơn. Do vậy, nếu bạn đang phải đứng đợi ai đó ngoài đường trong thời tiết giá rét, hãy hồi tưởng lại những kỷ niệm vui, những ký ức hạnh phúc. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ấm áp hơn rất nhiều.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực