Những câu hỏi liên quan đến bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

P.VCập nhật 15:05 ngày 18/01/2019

VTV.vn - Theo các bác sĩ phụ khoa, cứ 10 phụ nữ thì 9 người mắc phải căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ nặng lên và khó chữa.

Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2, cần sớm phát hiện và điều trị ngày từ mức độ 1.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 là gì?

Đây chính là giai đoạn đầu tiên của căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Trong lúc này, các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung bắt đầu tiến dần ra phía ngoài, biến cổ tử cung thành "ổ bệnh" - nơi vi khuẩn tụ tập và phát triển mạnh mẽ. Ở mức độ 1, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ không có triệu chứng rõ ràng và tình trạng tổn thương ở cổ tử cung là khoảng 30%.

Nguyên nhân bị viêm lộ tuyến?

Do thói quen sinh hoạt của các chị em mà có nhiều nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung:

- Vệ sinh âm hộ không sạch sẽ hoặc không đúng cách.

- Quan hệ tình dục không lành mạnh.

- Phá thai nhiều lần

- Sinh đẻ không kế hoạch...

Các tế bào tuyến có trong cổ tử cung lấn chiếm mặt ngoài của cổ tử cung và gây ra tình trạng viêm nhiễm dẫn đến viêm lộ tuyến. Lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Vậy nên chỉ cần phát hiện và điều trị kịp thời thì căn bệnh sẽ được điều trị kịp thời vô cùng nhanh chóng và hiệu quả.

Triệu chứng khi mắc bệnh?

Khi ở giai đoạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mới chỉ dừng lại ở mức độ 1 thì những triệu chứng của nó vẫn chưa quá rõ ràng cũng rất khó để phát hiện ra. Tình trạng viêm loét cũng vẫn chưa phát triển nên không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh hoạt và tình dục.

Đến một mức độ nào đó, khi viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 dần chuyển sang độ 2 thì sẽ xuất hiện một số triệu chứng cơ bản như:

- Khí hư ra nhiều bất thường.

- Màu sắc khí hư thay đổi.

- Âm hộ đau rát.

- Ra máu khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên các dấu hiệu trên cũng chưa thể khẳng định 100% người bệnh bị mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bởi những bệnh phụ khoa khác cũng có các triệu chứng tương tự. Chính vì thế khi xuất hiện những bất thường như thế, bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám ở những bệnh viện uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân.

Hầu như các căn bệnh phụ khoa nếu được phát hiện sớm thì đều có thể điều trị dễ dàng hơn. Vậy nên, nếu bị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 mà các chị em được phát hiện kịp thời chắc chắn khả năng khỏi hoàn toàn sẽ rất cao. Nếu như để tình trạng viêm nhiễm kéo dài, bệnh viêm lộ tuyến sẽ càng ngày chuyển biến xấu. Thậm chí là biến chứng thành ung thư cổ tử cung, gây vô sinh...

Chữa bệnh viêm lộ tuyến thế nào?

Điều quan trọng nhất vẫn là phải phát hiện sớm bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1. Nếu để bệnh phát triển và lan rộng sẽ có những hậu quả xấu nhất được nêu trên hoàn toàn có thể xảy ra.

Phương pháp điều trị hiện nay phổ biến là đốt điện, đốt laser, áp lạnh... Những phương pháp này có ưu điểm là nhanh chóng và kết quả rõ rệt.

Bên cạnh đó, khi bệnh vẫn chỉ dừng lại ở độ 1 thì bệnh nhân hoàn toàn có thể sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ(cả thuốc uống lẫn thuốc bôi) để tiêu diệt những vi khuẩn có hại tại âm hộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ăn nhầm lá ngón, 3 phụ nữ tử vong

VTV.vn - 5 người phụ nữ ở Linh Hồ, Vị Xuyên, Hà Giang vào rừng hái lá giang và ngủ tại rừng. Sau đó, họ ăn bữa sáng bằng rau rừng và bị ngộ độc.