
Nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta bổ sung vitamin D không chỉ vì chúng ta thiếu loại dưỡng chất này mà còn bởi việc thiếu vitamin D sẽ dẫn tới nhiều bệnh. Theo một nghiên cứu được công bố trong tháng này trên tạp chí JAMA Internal Medicine, vitamin D không làm hạ huyết áp.
Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 70 trở lên và mắc bệnh cao huyết áp. Sau khi họ uống vitamin D liều cao hay giả dược trong ba tháng, các chuyên gia nhận thấy việc bổ sung vitamin D không giúp hạ huyết áp.
Do đó, vitamin D có thể không phải phương thuốc chữa bệnh cao huyết áp nhưng chúng ta có nhiều lý do để quan tâm đến lượng vitamin D trong cơ thể.
- Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Vitamin D cùng với acid béo omega-3 DHA có thể kiểm soát sự kích động tâm trạng và cải thiện các triệu chứng liên quan đến bệnh Alzheimer, theo kết quả của một nghiên cứu được công bố hồi tháng 2 trên tạp chí Bệnh Alzheimer. Nghiên cứu này thực hiện trên các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Những trẻ uống sữa có chứa vitamin D3 có nguy cơ bị cảm lạnh bằng một nửa so với trẻ thiếu vitamin D, một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Nhi khoa cho biết.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú: Lượng vitamin D trong máu thấp có thể khiến chúng ta có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh, theo kết quả của một nghiên cứu hồi tháng 2 trên tạp chí Nguyên nhân và Kiểm soát Ung thư. Các nhà nghiên cứu theo dõi 1.200 phụ nữ và họ nhận thấy những phụ nữ với hàm lượng vitamin D thấp nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 3 lần so với những người có hàm lượng vitamin D cao nhất.
- Ngăn ngừa bệnh loãng xương: Những phụ nữ tiền mãn kinh liên tục bổ sung vitamin D trong ba năm có thể giảm đáng kể nguy cơ gãy xương trong năm thứ 2 và 3 mà họ bổ sung vitamin D, một nghiên cứu năm 1992 được đăng trên tạp chí Y học New England cho biết.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.
VTV.vn - Tại khu vực phía nam, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái. các chuyên gia lo ngại bệnh sẽ bùng phát mạnh khi bước vào mùa mưa.
VTV.vn - Chuẩn bị suất ăn sáng cho con nhiều như người lớn, các mẹ luôn tin những khẩu phần này là đầy đủ, song các chuyên gia mổ xẻ thực đơn lại nhận định "đầy thôi chứ chưa đủ".
VTV.vn - Đây là một trường hợp phẫu thuật rất khó, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa.
VTV.vn - Đây là nội dung công văn Bộ Y tế gửi Sở Y tế tỉnh Điện Biện sau khi địa phương này phát hiện 3 ổ dịch bệnh than trên người.
VTV.vn - Theo Bản tin Bộ Y tế về tình hình chống dịch COVID-19, trong ngày 2/6, nước ta ghi nhận 744 ca mắc mới; có 179 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
VTV.vn - Ngày 2/6, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhi tử vong vì bệnh Whitmore.
VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo thu hồi thuốc Duo Hexin Tab không đạt tiêu chuẩn chất lượng - vi phạm mức độ 2.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa điều trị cho một trường hợp viêm mô tế bào vùng hàm mặt nặng nề.
VTV.vn - Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh lây từ người sang người chủ yếu qua đường tiêu hóa.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật thành công khối bướu giáp kích thước lớn đeo bám bệnh nhân suốt 15 năm.
VTV.vn - Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, virus Enterovirus 71 (EV71) đã được xác định bằng kỹ thuật PCR ở một số trường hợp mắc tay chân miệng nặng.
VTV.vn - Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.
VTV.vn - Cỏ lúa mì là một loại thảo dược có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và thường được sử dụng ở dạng nước ép tươi hoặc dạng bột tại các nước châu Âu - Mỹ.
VTV.vn - Theo Bản tin Bộ Y tế về tình hình chống dịch COVID-19, trong ngày 1/6, nước ta ghi nhận 950 ca mắc mới; có 202 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
VTV.vn - Tính đến ngày 28/5, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 1.670 ca mắc tay chân miệng, riêng trong tuần 21, số ca mắc tăng 47,1% so với trung bình 4 tuần trước.