Những lưu ý khi sử dụng nước đá mùa hè

Lê Thạch (tổng hợp), icon
02:08 ngày 01/07/2018

VTV.vn - Bước vào mùa hè, đặc biệt những ngày nắng nóng cực điểm càng khiến nhu cầu sử dụng nước đá giải khát của người dân tăng cao.

Hình minh họa (Ảnh: home.bt)

Nước đá giúp chúng ta hạ nhiệt, xua đi cảm giác oi bức, nóng nực của mùa hè, khiến cho cơ thể cảm thấy dễ chịu, thoải mái.

Về quy trình sản xuất nước đá tinh khiết, nguồn nước sản xuất đá phải được lấy từ nước giếng khoan hoặc dùng nguồn nước máy, được xử lý qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược và diệt vi khuẩn bằng tia cực tím. Các bộ phận khuôn đá, dao cắt, bồn cấp nước, cối lạnh và gàu tải đá của hệ thống máy sản xuất nước đá viên tinh khiết đều bằng inox để không bị gỉ sét. Chu trình sản xuất nước đá khép kín hoàn toàn tự động, không có sự tiếp xúc trực tiếp với bàn tay con người.

Trong quá trình sản xuất đá nếu không tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm thì có thể những viên đá mát lạnh đó sẽ là ổ chứa các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh cho chính người dùng.

Bằng mắt thường rất khó để nhận biết nước đá có sạch hay không bởi nước đá không màu, không mùi, không thể dùng mắt nhìn hay mũi ngửi để đánh giá như những loại thực phẩm khác. Các xét nghiệm đã chỉ ra rằng, nước đá bẩn dễ nhiễm vi khuẩn E.coli, Coliforms, Feacal streptoccoc có thể gây bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số gây suy thận, nhiễm khuẩn đường huyết. Riêng vi sinh Pseudomonas aeruginosa (còn gọi trực khuẩn mủ xanh) có trong nước đá "bẩn" nếu xâm nhập vào phổi, thận, đường tiết niệu... còn gây tử vong.

Nước đá nếu sản xuất theo dây chuyền không bảo đảm an toàn và sử dụng nguồn nước giếng khoan, hay nguồn nước không qua xử lý sẽ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe; ngoài ra trong khâu vận chuyển đá chở đi phân phối khắp nơi, nếu không đảm bảo cũng sẽ làm nước đá nhiễm khuẩn.

Để tránh nhiễm bệnh, người tiêu dùng nên mua đá tại các cơ sở sản xuất nước đá được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và được công bố, cơ sở có xét nghiệm về nguồn nước sử dụng và sản phẩm nước đá theo quy định.

Ngoài ra, người tiêu dùng lưu ý chọn mua đá sạch, dùng trong ăn uống là loại đá phải được đựng trong bao bì kín, hợp vệ sinh, có đầy đủ nhãn mác, tên nhà sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục