Những lưu ý khi sử dụng thuốc sắc y học cổ truyền

Vũ NhiCập nhật 14:34 ngày 29/06/2020

VTV.vn - Trong y học cổ truyền, thuốc thường được sắc để người bệnh sử dụng, việc sử dụng thuốc sắc cũng cần lưu ý để tránh gây mất tác dụng của thuốc.

Để thuốc sắc đông y có tác dụng tốt nhất, người bệnh cần chú ý một số điều như sau:

Sắc thuốc

- Chú ý lượng nước dùng để sắc thuốc không ngập quá 2 đốt ngón tay.

- Dù lượng thuốc trong ngày được sắc đi sắc lại bao nhiêu lần thì đều nên gộp chung chia đều để sử dụng.

Uống thuốc sắc

- Tốt nhất là lúc nửa no nửa đói để tránh bị đầy bụng.

- Đối với thuốc điều trị về bệnh lý tiêu hóa nên dùng lúc đói.

- Uống khi ấm, cách nhau 8h nếu uống ngày 2 lần và cách nhau ít nhất 4h nếu ngày uống 3 lần.

Kiêng kỵ

Để đảm bảo chất lượng thuốc người bệnh nên kiêng một số thức ăn sau:

- Đối với người có bệnh về dạ dày kiêng cay nóng, đồ chua, đồ chiên xào.

- Người đau xương khớp kiêng tôm cua, cá, thịt bò, gà măng...

- Kiêng những chất gây mất tác dụng của thuốc như: đậu xanh, giá đỗ sống, củ cải, rau muống...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực