Những lưu ý phòng tránh viêm gan siêu vi B

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 02/07/2015

VTV.vn - Viêm gan siêu vi B mãn tính có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan, vì vậy việc phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan B là điều rất quan trọng.

Tỷ lệ người mang virus viêm gan B ở nước ta rất cao. Các bác sĩ cho biết, nếu không có các tác nhân gây hại như: uống nhiều rượu, béo phì, gan nhiễm mỡ…, nhiều người vẫn có thể "chung sống hòa bình" với loại virus này.

Tuy nhiên, nếu để bệnh chuyển thành viêm gan B mãn tính thì nguy cơ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan rất cao. Vì vậy, nắm được kiến thức để phòng tránh căn bệnh này vô cùng quan trọng.

Với trẻ nhiễm siêu vi B từ lúc mới sinh, 90% sẽ trở thành người mang bệnh mãn tính. Giai đoạn này kéo dài có thể không có biểu hiện lâm sàng, cuối cùng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan. Vì thế, việc phòng tránh lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con rất quan trọng, mà hiệu quả nhất là cần tiêm phòng viêm gan B mũi 1 ngay trong 24 giờ đầu sau sinh.

Vì các biểu hiện của viêm gan diễn biến âm thầm nên nhiều trường hợp đến khi nặng mới được phát hiện. Vì thế, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần đối với những người nhiễm virus rất quan trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục