Những nguy cơ khi thực hiện phương pháp đông trứng

Nguyễn Mai, icon
11:48 ngày 15/08/2018

VTV.vn - Phương pháp đông trứng hiện đang được nhiều phụ nữ lựa chọn để có thêm thời gian dành cho công việc.

Phụ nữ tuyệt đối không thực hiện phương pháp này khi ngoài 37 tuổi

Nhưng các chuyên gia cảnh báo cần tìm hiểu kỹ về các nguy cơ khi thực hiện thủ thuật hỗ trợ sinh sản này.

Phụ nữ đóng băng trứng cần phải nhận thức được "tỷ lệ thành công tương đối thấp" của việc mang thai, một bác sĩ phụ khoa hàng đầu đã nói.

Với nhiều phụ nữ đóng băng trứng khi ngoài độ tuổi 35 thì cơ hội thụ thai sẽ giảm, Giáo sư Adam Balen cho biết "trứng đông lạnh không đảm bảo 100% cho việc thụ tinh và sinh ra em bé."

Dưới góc nhìn chuyên gia, tiến sĩ Jara Ben Nagi thì lại cho rằng mục đích chung của quyết định đông lạnh trứng là để giúp phụ nữ độc thân chờ đợi cho đến khi họ gặp người bạn đời như ý muốn rồi mới có con. Hoặc những người phụ nữ độc lập cũng có thể yên tâm phấn đấu vì công việc, đến khi quá độ tuổi sinh nở vẫn có thể thụ tinh trứng đông lạnh.

Hai nhóm chuyên gia đã tranh luận về những lợi ích và rủi ro liên quan đến đông lạnh trứng và điều trị vô sinh hiếm muộn cho phụ nữ. Đó là chi phí để thực hiện đông lạnh trứng khá cao, trong khi tỷ lệ rủi ro cũng không hề nhỏ.

Hiện ở Anh, các bệnh viện chỉ cho phép trữ trứng đông lạnh tối đa là 10 năm. Do đó, các bác sĩ khuyên phụ nữ nên thực hiện đông lạnh trứng tốt nhất vào độ tuổi 20 và tuyệt đối không thực hiện phương pháp này khi đã ngoài 37 tuổi.

Tỷ lệ tồn tại của trứng đông lạnh sử dụng phương pháp thủy tinh mới là 85%, với tỷ lệ mang thai là 27% - tương đương với tỷ lệ thành công 23% đối với thụ tinh ống nghiệm ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 37.

Nhưng để đạt được cơ hội thành công ít ỏi như vậy, đòi hỏi người phụ nữ cần thực hiện ba chu kỳ kích thích buồng trứng sẽ tốn khoảng 15.000 bảng. Phí lưu trữ trứng đông lạnh hàng năm là từ 200 đến 400 bảng và chi phí điều trị khả năng sinh sản trong tương lai để sử dụng trứng đông lạnh sẽ tùy vào mức phí dịch vụ y tế thay đổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục