Những nguy cơ tiềm ẩn dễ nhầm lẫn của đau xương khớp

Văn Thành, icon
11:33 ngày 02/03/2021

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận người bệnh H.Q.L. 72 tuổi trú tại Quảng Ninh, đến khám bệnh vì sưng đau bàn chân 2 bên từng đợt.

Theo người bệnh chia sẻ, trước đó khoảng hơn 1 tháng, người bệnh có xuất hiện đau tức cẳng - bàn chân 2 bên, đau nhiều khi vận động đi lại. Tình trạng đó càng nặng nề hơn khi người bệnh đứng hoặc đi lại nhiều, kèm theo đó là 2 bàn chân lạnh và xuất hiện tím các ngón chân tăng dần lên.

Nghĩ chỉ là bệnh đau khớp thông thường nên người bệnh không đi khám bệnh hoặc điều trị. Gần đây, người bệnh đau 2 chân và tím các ngón chân nhiều hơn nên đã được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện người bệnh bị huyết khối động mạch đùi nông phải. Người bệnh đã được điều trị chuyên khoa và hiện tại tình trạng người bệnh hết đau cẳng - bàn chân 2 bên, chân đỡ tím lạnh, đi lại khá hơn.

Theo các bác sĩ, thông thường đối với các trường hợp có bệnh lý như người bệnh trên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến hoại tử chân, nhiễm khuẩn huyết và có thể phải cắt bỏ chân. Bởi lẽ bệnh lý này rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý đau khớp thông thường, do vậy người bệnh dễ bỏ qua hoặc bỏ lỡ thời điểm sớm để điều trị.

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân một số bệnh lý dễ nhầm lẫn với bệnh đau khớp: Huyết khối động - tĩnh mạch chi; Viêm tấy mô tế bào; Bệnh Crohn, Lupus, Lyme, bệnh lý tuyến giáp nội tiết...

Khi có biểu hiện đau nhức khớp nhưng kèm theo những dấu hiệu bất thường có thể gặp như: Cứng khớp, sưng nề, tấy đỏ vùng khớp đau, ban đỏ vùng da mặt cổ, tím da - lạnh vị trí đau, có vết côn trùng cắn, cơ thể mệt mỏi nhiều kèm gầy sút cân, sốt hoặc các triệu chứng rối loạn cơ thể khác như tiêu hóa, da, hô hấp... cần đến khám tại cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục