Những nguyên nhân khiến tóc bạc sớm trước tuổi

P.V, icon
07:44 ngày 05/10/2021

VTV.vn - Bạc tóc sớm có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có liên quan tới quá trình lão hóa chung của cơ thể, do đó các bệnh lý liên quan đến lão hóa sớm đều có thể dẫn đến bạc tóc.

Hình minh họa.

Theo Bệnh viện Da liễu Trung ương, thực tế, tóc bạc tuân theo quy luật lão hóa chung của cơ thể. Khi chúng ta già đi, các bộ phận sẽ bị lão hóa và tóc sẽ bạc trắng. Do tóc không còn tổng hợp được sắc tố.

Các nguyên nhân có thể dẫn đến tóc bạc sớm:

- Thiếu vitamin B nhất là B12, thiếu máu mạn tính, thiếu đồng và một số bệnh lý khác đều có thể gây lên tóc bạc sớm.

- Ngoài ra, thói quen lối sống cũng liên quan tới việc tóc bạc sớm. Ví dụ, người hút thuốc tóc sẽ bị bạc sớm hơn so với người không hút thuốc. Do các chất độc có trong khói thuốc làm tăng quá trình lão hóa và gây ra bạc tóc sớm.

- Thói quen thức khuya có liên quan tới yếu tố stress thực chất không ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình bạc tóc. Tuy nhiên, nếu stress liên tục sẽ tiết ra các chất oxy tự do tích tụ nhiều sẽ gây ức chế quá trình sản sinh của sắc tố và gây ra bạc tóc sớm

- Ngoài yếu tố về lối sống, chế độ ăn thì hiện tượng tóc bạc sớm còn có liên quan tới yếu tố gen, di truyền, bố mẹ bị bạc tóc sớm thì thế hệ sau con cũng sẽ bạc tóc sớm.

- Bên cạnh đó, bạc tóc sớm có liên quan tới vấn đề bệnh lý, ví dụ, các bệnh bị suy giảm hệ miễn dịch như nhiễm HIV, bệnh tuyến giáp, tổn thương do thuốc điều trị…

Vậy làm sao để cải thiện tình trạng tóc bạc sớm?

Nếu bạc tóc do lối sống và dinh dưỡng hoặc bệnh lý hoàn toàn có thể cải thiện được màu tóc. Trường hợp bệnh nhân bạc tóc có liên quan tới vấn đề về dinh dưỡng thì cần bổ một số vitamin tốt cho tóc như: vitamin nhóm B, vitamin B12, sắt, đồng.

Nếu bạc tóc có liên quan tới bệnh lý thì cần phải điều trị các bệnh lý đó, như bệnh tuyến giáp,...

Trong trường hợp bệnh nhân bạc tóc do di truyền thì cho đến nay, chưa có phác đồ cụ thể để điều trị tóc bạc.

Bệnh nhân tóc bạc sớm cần phải đi khám để tìm ra nguyên nhân cụ thể, từ đó mới có phác đồ giúp cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục