Những thành tựu đáng nể của ngành y tế Rwanda sau 20 năm phát triển

Việt Linh (Trung tâm Tin tức VTV24), icon
06:25 ngày 21/10/2016

VTV.vn - Từng là một quốc gia châu Phi nghèo đói và khó khăn, đến nay, Rwanda lại sở hữu một nền y tế được đánh giá còn hiệu quả hơn một số quốc gia phát triển giàu có.

Khi nhắc đến Rwanda, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến một quốc gia châu Phi nghèo nàn, đời sống người dân khó khăn và đặc biệt là cuộc xung đột đẫm máu cách đây 2 thập kỷ khiến gần 1 triệu người thiệt mạng. Vậy nhưng, cả giới chuyên gia và nhiều người đã phải ngạc nhiên vì một số thành công vượt bậc trong lĩnh vực y tế sau 20 năm của Rwanda.

Hệ thống bảo hiểm tại Rwanda đảm bảo cho mọi người dân dù chỉ đóng góp ở mức tối thiểu 2 USD/năm vẫn có thể được tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản. Rwanda hiện đã có tới 200 trung tâm y tế cùng 40 bệnh viện lớn, với đầy đủ các trang thiết bị giúp cho ngày càng nhiều người dân hơn trong cả nước được chăm sóc hiệu quả.

Những thành tựu đáng nể của ngành y tế Rwanda sau 20 năm phát triển - Ảnh 1.

Người dân Rwanda luôn được tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản. Ảnh: Getty

Bên cạnh đó, cả thế giới còn phải kinh ngạc hơn nữa khi nhìn vào chương trình tiêm chủng phòng virus HPV của quốc gia này. Ý thức được mức độ nguy hiểm của HPV, loại virus ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, Rwanda đã phối hợp với các tổ chức quốc tế tiến hành tiêm vaccine miễn phí cho mọi trẻ em gái ở độ tuổi đến trường. Trải qua 5 năm thực hiện, tỷ lệ các em được tiêm vaccine phòng HPV ở đây lên tới 90%, cao hơn cả nhiều quốc gia phát triển. Điều đó đã cho thấy sự tích cực của chính phủ Rwanda với chương trình này.

Rwanda đang trên đà thanh toán hoàn toàn ung thư cổ tử cung, một căn bệnh nan y với phụ nữ nhiều nước đang phát triển. Tuy nhiên, đó chỉ là 1 trong vô số những thành quả của quốc gia được xem là hình mẫu về y tế tại châu Phi này.

Nghèo đói và chiến tranh tại dải Gaza khiến lao động trẻ em tăng cao Nghèo đói và chiến tranh tại dải Gaza khiến lao động trẻ em tăng cao

VTV.vn - Theo ước tính của Chính phủ Palestine, chỉ trong nửa thập kỷ qua, số lượng lao động trẻ em đã tăng gấp đôi, lên tới gần 10.000 em.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục