Những xử trí cần thiết khi trẻ bị tiêu chảy

Ban Thời sự, icon
06:00 ngày 06/12/2015

VTV.vn - Khi trẻ bị tiêu chảy, các bậc cha mẹ cần có những xử trí đúng để trẻ chóng hết bệnh và vẫn hấp thu đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.

Tiêu chảy là vấn đề thường xảy ra khi thời tiết thay đổi đối với trẻ nhỏ. Khi các bé bị tiêu chảy, đôi khi vì lo lắng quá mức mà cha mẹ có những xử trí không đúng, khiến tình trạng của trẻ càng trầm trọng hơn.

Tình trạng tiêu chảy của trẻ được xác định khi trẻ đi ngoài hơn 3 lần/ngày, phân lỏng, tóe nước. Việc cần làm ngay là phải bù nước và điện giải bằng cách cho trẻ ăn cháo thật loãng với một chút muối, uống nước cam pha muối hoặc uống Oresol. Khi pha Oresol, cần pha theo đúng hướng dẫn, cho trẻ uống khoảng 5 thìa cà phê 15 phút/lần. Sau các thao tác này, bé sẽ đi ngoài nhiều hơn vì đã được bù đủ nước và điện giải để có thể đẩy độc ra khỏi cơ thể.

Khi trẻ bị tiêu chảy, cần phải cho trẻ ăn đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, rau củ quả, dầu ăn và chất đạm; các thực phẩm thuộc 4 nhóm này phải là loại dễ tiêu. Hoa quả nên cho trẻ ăn là ổi, hồng xiêm vì những loại quả này có tác dụng làm se bề mặt ruột, hỗ trợ tốt khi bị tiêu chảy và nên cho trẻ ăn đến khi phân sệt.

Sau những bước xử trí trên, nếu trẻ vẫn tiếp tục bị tiêu chảy, môi và da khô, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục