Nội soi cắt khối u quái trung thất cho bệnh nhân trẻ tuổi

Hà Trang, icon
04:50 ngày 09/08/2022

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện thành công ca nội soi lồng ngực cắt u quái trung thất bằng hệ thống 3D hiện đại cho nam bệnh nhân 23 tuổi.

Các bác sĩ tiến hành ca mổ. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân N.Đ.M (23 tuổi, trú tại TP Móng Cái, Quảng Ninh) vào viện khám do xuất hiện tình trạng tức ngực 2 bên. Kết quả kiểm tra phát hiện có khối u trung thất nên chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều trị.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u là tổ chức hỗn hợp đặc, nang và xương kích thước 74x48mm, nằm ở vị trí trung thất trước gây chèn ép tĩnh mạch chủ trên. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u quái trung thất và quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt u.

Nội soi cắt khối u quái trung thất cho bệnh nhân trẻ tuổi - Ảnh 1.

Hình chụp CLVT khối u quái trung thất trước và sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Sau khi gây mê nội khí quản, các phẫu thuật viên đã sử dụng hệ thống nội soi 3D để thực hiện bóc tách và cắt u trung thất trước qua các vết rạch nhỏ.

Sau hơn 1 tiếng thực hiện, khối u quái trung thất và tuyến ức dính kèm đã được cắt bỏ hoàn toàn, lấy ra ngoài qua lỗ mở nhỏ ở ngực. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, không mất máu.

Nội soi cắt khối u quái trung thất cho bệnh nhân trẻ tuổi - Ảnh 2.

Kíp gây mê tiến hành gây mê nội khí quản cho bệnh nhân cắt u trung thất. Ảnh: BVCC

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe phục hồi tích cực, đã ăn uống và đi lại bình thường.

BSCKII Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại cho biết: U quái trung thất là bệnh hiếm gặp, gây nguy hiểm vì khi lớn sẽ chèn ép tim, phổi và các mạch máu lớn, do vậy phẫu thuật cắt u cũng khó khăn. Loại u này khi mổ bóc tách nếu xâm lấn có thể phải cắt phổi hoặc màng tim.

Nếu không được phẫu thuật loại bỏ kịp thời, u có thể chèn ép vào tim, phổi, mạch máu lớn… cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp gây đe dọa tính mạng người bệnh. Vì vậy, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng gây tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục