Nối thành công động mạch cánh tay cho bệnh nhân bị khỉ độc cắn

Theo TTXVN, icon
09:07 ngày 05/03/2015

(VTV.vn) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật nối thành công cánh tay cho một bệnh nhân bị khỉ độc cắn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 5/3, bác sĩ Phạm An Hùng, quyền Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, cho biết bệnh viện đã phẫu thuật nối thành công phần cơ, mạch quay và mạch trụ mặt dưới cánh tay của một bệnh nhân bị đứt do khỉ độc cắn.

Nhờ phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân không bị mất một cánh tay. Hiện nay, vết mổ đã khô, mạch thông và bệnh nhân có thể xuất viện sau 1 tuần nữa.

Trước đó, ngày 27/2, anh Lèng Văn Hiệu (xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai) bị khỉ cắn vào mặt trong cánh tay trái sâu khoảng 3 cm, vết thương rộng khoảng 6 cm, lộ cơ bị đứt, mạch quay và mạch trụ không bắt được khiến anh bị tê cứng từ cẳng tay đến bàn tay.

Ngay sau đó, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Si Ma Cai. Sau khi sơ cứu, bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngay sau khi xác định tình trạng vết thương nguy hiểm và cần phải mổ khẩn cấp, các bác sĩ khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp ghép mạch máu tự thân. Đây là một kỹ thuật khó, phức tạp, tuy nhiên, nhờ được tiếp nhận chuyển giao gói kỹ thuật “Phẫu thuật chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi” từ Bệnh viện Việt Đức theo dự án bệnh viện vệ tinh, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công, giúp bệnh nhân tránh bị mất một cánh tay.

Theo bác sĩ Phạm An Hùng, thành công này là bước khởi đầu để Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu khác phức tạp hơn như kỹ thuật khâu nối mạch máu và bắc cầu động tĩnh mạch cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục