Pakistan nối lại chiến dịch uống vaccine phòng bại liệt

Nguyễn Mai, icon
10:35 ngày 22/07/2020

VTV.vn - Sau 4 tháng tạm ngừng do sự bùng phát của dịch COVID-19, Pakistan đã nối lại chiến dịch uống vaccine phòng căn bệnh bại liệt ở trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ Pakistan được uống vaccine ngừa bại liệt khi dịch COVID-19 ở nước này đang dần được kiểm soát.

Quốc gia Nam Á Pakistan đặt mục tiêu trong vòng 5 ngày sẽ có ít nhất 800.000 trẻ em dưới 5 tuổi được uống vaccine phòng bại liệt.

Cùng với quốc gia láng giềng Afghanistan, Pakistan là một trong 2 nước trên thế giới vẫn đang có nhiều ca mắc bệnh bại liệt. Thống kê chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy: Nếu số ca mắc bại liệt trong năm 2017 và 2018 tại Pakistan chỉ là 8 và 12 người, thì trong năm 2019, con số này đã tăng mạnh lên 147 ca. Kể từ đầu năm 2020, Pakistan đã ghi nhận 60 ca mắc bệnh bại liệt.

Để phòng tránh dịch COVID-19, những nhân viên y tế đều được trang bị đồ bảo hộ, không sờ trực tiếp vào người khác, tuân thủ nghiêm các hướng dẫn y tế. Giới chức y tế Pakistan cho biết hiện chưa thể đánh giá tác động của dịch COVID-19 đối với nỗ lực của phòng, chống bệnh bại liệt. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là tình hình dịch bệnh trong năm nay có thể tồi tệ hơn năm 2019, tính theo số ca mắc mới. Trong 4 tháng tạm ngừng do COVID-19, có thêm 2,8 triệu trẻ sơ sinh không được uống vaccine phòng bại liệt.

Tháng 5 vừa qua, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo hàng triệu trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh như bạch hầu, sởi, bại liệt sau khi dịch COVID-19 bùng phát khiến việc tiêm và uống vaccine phòng bệnh bị gián đoạn trên khắp thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục