Pháp cảnh báo nguy cơ ô nhiễm chì sau vụ cháy Nhà thờ Đức bà Paris

Hoài Linh, icon
08:18 ngày 10/05/2019

VTV.vn - Giới chức Pháp cảnh báo vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Thủ đô Paris hồi tháng trước đã "giải phóng" ra các phân tử chì hiện đang nằm lắng đọng ở mức nguy hiểm.

Các phân tích đã phát hiện lượng bụi chì "đáng kể" trên một số con phố và vỉa hè ở bên ngoài Nhà thờ Đức bà Paris, những khu vực này vẫn nằm trong diện cấm xâm nhập. Thông báo của cảnh sát và cơ quan y tế cho biết: đã phát hiện từ 10 - 20 gram chì/kg mẫu đất trong khi mức thông thường cho phép chỉ là 0,3 g/kg mẫu đất.

Vụ cháy kinh hoàng đã làm tan chảy các tấm chì lớn vốn bao phủ kết cấu khung bằng gỗ tinh xảo. Tổ chức phi chính phủ về môi trường Robin Hood ước tính phần mái nhà và tháp chuông chứa hơn 300 tấn chí đã bị tan chảy trong vụ hỏa hoạn, đồng thời kêu gọi giới chức "làm sạch" khu vực này trước khi tiến hành công việc phục dựng lại nhà thờ.

Giới chức Pháp cho biết: chì không phải là mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với người dân vì kim loại này chỉ có hại khi bị nuốt vào bụng nhiều lần. Kể từ sau vụ hỏa hoạn, không có báo cáo nào ghi nhận về trường hợp nhiễm độc chì.

Ô nhiễm chì có thể gây ra khuyết tật thần kinh ở người, nhất là đối với trẻ em, cũng như đối với hệ thần kinh và ảnh hưởng tới thận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục