Ô nhiễm không khí làm giảm gần 2 năm tuổi thọ của trẻ em

Nguyễn Mai, icon
10:26 ngày 05/04/2019

VTV.vn - Ô nhiễm không khí sẽ khiến tuổi thọ của trẻ em ngày nay giảm trung bình 20 tháng, trong đó trẻ em ở khu vực Nam Á chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng đến tim mạch, hệ hô hấp, não bộ, tăng nguy cơ ung thư và có thể gây vô sinh ở nam giới.

Theo báo cáo tình trạng không khí toàn cầu do Viện Nghiên cứu các tác hại đối với sức khỏe có trụ sở ở Mỹ và Đại học British Columbia, Canada công bố: ô nhiễm không khí là nguyên nhân thứ 5 gây tử vong sớm trên toàn thế giới, nhiều hơn cả số trường hợp tử vong do sốt rét, tai nạn giao thông đường bộ, suy dinh dưỡng hoặc do đồ uống có cồn. Tuổi thọ của trẻ em Nam Á bị rút ngắn nhiều nhất, khoảng 30 tháng, do vừa phải hít thở bầu không khí ô nhiễm ở ngoài đường, vừa phải sống trong môi trường không sạch sẽ trong nhà. Tại Đông Á, ô nhiễm không khí sẽ khiến tuổi thọ của trẻ em giảm khoảng 23 tháng, trong khi con số này ở các khu vực phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương và Bắc Mỹ chỉ là 20 tuần.

Ngoài Trung Quốc, danh sách 5 nước có tỷ lệ tử vong do ô nhiễm không khí cao nhất còn có Ấn Độ, Pakistan, Indonesia và Bangladesh -  đều là các nước châu Á.

Sống trong bầu không khí độc hại trong nhà, chủ yếu từ hoạt động nhóm than, củi để nấu ăn, sưởi hoặc thắp sáng, là thực trạng khá phổ biến ở các nước Nam Á, Đông Á và khu vực Nam sa mạc Sahara ở châu Phi. Gần 50% dân số thế giới tiếp xúc với bầu không khí trong nhà bị ô nhiễm, trong đó có khoảng 846 triệu người ở Ấn Độ và 452 triệu người ở Trung Quốc.

Kết quả một nghiên cứu do WHO công bố hồi tháng 10 vừa qua cho thấy: việc tiếp xúc với không khí độc hại ở cả trong nhà và ngoài đường khiến hơn 600.000 trẻ em dưới 15 tuổi tử vong mỗi năm. Trẻ em cũng được cho là dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí hơn người lớn vì nhịp thở của các em nhanh hơn, do đó dễ nhiễm các chất độc hơn, trong khi não bộ và cơ thể của các em vẫn đang phát triển. Theo WHO, mỗi ngày 93% số trẻ em dưới 15 tuổi trên thế giới đang hít thở không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục