Phát hiện chủng virus mới có nguồn gốc amip

Nguyễn MaiCập nhật 20:00 ngày 13/02/2020

Hình ảnh chủng virus mới dưới kính hiển vi.

VTV.vn - Các nhà khoa học Brazil phát hiện chủng virus mới có nguồn gốc amip, được đặt tên là Yaravirus.

Chủng virus mới có 90% số gen chưa từng được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu khoa học trước đây, song chúng vô hại đối với con người.

Các nhà khoa học phát hiện Yaravirus tại hồ Pampulha, khu vực miền Trung Belo Horizonte, bang Minas Gerais của Brazil. Loại virus mới này được đặt theo tên một nàng tiên cá nước ngọt trong thần thoại và văn hóa dân gian bản địa Brazil.

Phát biểu với báo giới, đại diện Phòng Thí nghiệm virus thuộc Viện Khoa học sinh học, Đại học LB Minas Gerais (UFMG), cho biết Yaravirus không có khả năng lây nhiễm cho động vật có xương sống, do đó không gây nguy hiểm cho con người.

Các chuyên gia hiện chỉ nhận biết được 10% gen trong Yaravirus, trong khi 90% số gen còn lại vẫn đang nghiên cứu do vật liệu di truyền không tương thích với các dữ liệu khoa học hiện nay. Virus này tồn tại ở các đầm phá, sông hồ và thậm chí trong bể bơi và hệ thống thủy lợi.

Theo nghiên cứu, Yaravirus có thể là loại đơn bào Acanthamoeba spp đầu tiên chưa được xác định thuộc chi của các sinh vật Amoebozoas phân lập từ nhóm virus nucleocytoplasmic DNA lớn (NCLDV) - "virus khổng lồ"

Thông tin này được đăng tải trên tạp chí khoa học BioRxiv của Pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực