Phát hiện hàm lượng thủy ngân độc hại trong cá tại khu vực Amazon

Nguyễn MaiCập nhật 17:35 ngày 01/08/2020

Cá ở khu vực Amazon bị nhiễm thủy ngân từ nguồn nước.

VTV.vn - Gần 1/3 số cá bang Amapa tại khu vực Amazon của Brazil có hàm lượng thủy ngân ở mức cao nguy hiểm cho người ăn.

Các nhà khoa học thuộc văn phòng Quỹ Bảo vệ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) tại Brazil phối hợp với 3 viện nghiên cứu đã tìm thấy thủy ngân ở mức "đáng ngạc nhiên" trong hơn 400 mẫu cá thu thập ở 5 khu vực của bang Amapa, giáp giới với vùng lãnh thổ Guyana thuộc Pháp. Nghiên cứu này bao gồm cả những mẫu cá từ những hệ thống sông gần các khu vực được bảo vệ môi trường.

Cụ thể, hàm lượng thủy ngân đã vượt ngưỡng an toàn ở khoảng 77,6% loài cá ăn thịt, 20% ở loài cá ăn tạp và 2,4% ở cá ăn cỏ. 4 trong số các loài tích tụ hàm lượng thủy ngân ở mức cao nhất nằm trong danh mục các mặt hàng thủy hải sản được người tiêu dùng trong vùng tiêu thụ phổ biến nhất. Nghiên cứu nhấn mạnh việc ăn hơn 200 gram các loài cá nhiễm thủy ngân này có thể đe dọa tới sức khỏe con người.

Nhà bảo vệ môi trường Marcelo Oliveira của WWF Brazil cho biết tình trạng ô nhiễm thủy ngân cao trong khu vực Amazon là do hoạt động khai thác vàng bất hợp pháp, khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Ông nhấn mạnh hoạt động trái phép này không chỉ gián tiếp tàn phá rừng thời gian qua mà giờ đây còn đang hủy hoại sức khỏe người dân sinh sống trong vùng

Nhiễm độc thủy ngân có thể gây hại đến hệ thần kinh, tiêu hóa, miễn dịch, ảnh hưởng tới phổi, thận, da và mắt; Thủy ngân đã được WHO liệt kê trong mười loại hóa chất hoặc nhóm hóa chất có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến sức khỏe cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực