Phát hiện kháng thể có thể giúp sản xuất vaccine phòng virus Zika

Ban Thời sự, icon
11:22 ngày 29/07/2016

VTV.vn - Phát hiện này được coi là một "bước tiến đáng kể", mở ra triển vọng sản xuất thành công vaccine phòng ngừa loại virus nguy hiểm này.

Phát hiện kháng thể có thể giúp sản xuất vaccine phòng virus Zika. Ảnh: indianexpress.com

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy các kháng thể trong chuột thí nghiệm có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm Zika , loại virus có thể gây ra các dị tật cho thai nhi, bùng phát khắp khu vực Mỹ Latin và hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí "Cell" (Tế bào) số ra ngày 27/7, các nhà khoa học thuộc Đại học Washington cho biết trong cơ thể của các con chuột thí nghiệm chứa 6 loại kháng thể có thể "vô hiệu hóa" virus Zika và ngăn ngừa sự lây lan virus này. Các kháng thể có thể được sử dụng để tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán virus Zika.

Ông Daved Fremont, giáo sư Khoa Miễn dịch và bệnh tật đồng thời là thành viên nhóm nghiên cứu, nêu rõ một số kháng thể được tìm thấy có thể vô hiệu hóa các chủng virus Zika ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc một loại vaccine chứa những kháng thể nói trên có thể bảo vệ con người chống lại tất cả các chủng virus Zika trên thế giới.

Cũng theo các chuyên gia nghiên cứu, các vaccine được sản xuất từ một con virus sống thường phòng ngừa bệnh rất hiệu quả, nhưng lại không thể sử dụng được ở phụ nữ mang thai hoặc ở những người mắc các bệnh mãn tính do hệ miễn dịch của họ đã suy yếu.

Tuy nhiên, với những kháng thể mới được phát hiện nói trên, các nhà khoa học có thể sản xuất loại vaccine phù hợp để điều trị bệnh do virus Zika gây ra cho những đối tượng này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục