Phát hiện mối liên hệ giữa trí thông minh mềm và kích cỡ não

Hoài LinhCập nhật 10:11 ngày 07/12/2019

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã phát hiện được mối liên hệ giữa trí thông minh mềm và kích cỡ não.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Illinois, Mỹ cho biết: Những người có một số cấu trúc đặc biệt về não bộ sẽ có khả năng tăng cường trí thông minh mềm thông qua các hoạt động tác động đến nhận thức một cách có chủ đích. Trí thông minh mềm là khả năng giải quyết vấn đề mới thông qua lập luận và sáng tạo.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu với 424 người, trong đó có nhiều người có điểm số các bài kiểm tra về trí thông minh ở mức trung bình. Những người tham gia được ngẫu nhiên chỉ định vào một trong ba nhóm được tác động về nhận thức hoặc nhóm chủ động kiểm soát.

Sự tác động được đưa ra dưới ba dạng gồm bài tập aerobic; bài tập kết hợp và huấn luyện về nhận thức; bài tập rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ và nhận thức. Trong khi đó, những người trong nhóm chủ động kiểm soát tham gia vào các nhiệm vụ tìm kiếm bằng hình ảnh trong suốt 16 tuần nghiên cứu.

Phân tích cho thấy mỗi nhóm tác động lại có một số cá nhân có thành tích vượt trội hơn so với những người còn lại trong các bài kiểm tra về trí thông minh mềm. Nhóm này gồm 71 người và tất cả đều có năng lực đặc biệt về não, giúp họ trở nên khác biệt so với những người khác trong nhóm.

Giáo sư tâm lý học Aron Barbey của Đại học Illinois nhấn mạnh: Các phát hiện trên đã giúp giải quyết một vấn đề trong nghiên cứu tác động nhận thức. Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá sự liên quan giữa kích cỡ của các cấu trúc não nhất định với phản ứng của con người khi được tác động về nhận thức. Công trình nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Trends in Neuroscience and Education.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực