Xác định được trên 900 gen liên quan trí thông minh

Nguyễn MaiCập nhật 18:50 ngày 29/06/2018

Cơ thể người có 939 "gen thông minh"

VTV.vn - Các nhà khoa học Australia và Hà Lan thông báo đã tìm ra hàng trăm gen mới có liên quan đến trí thông minh trong não bộ người

Theo các nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã xác định được 939 "gen thông minh" mới cùng với hơn 500 gen liên quan tới tình trạng rối loạn thần kinh - nguy cơ quan trọng liên quan đến bệnh trầm cảm và chứng tâm thần phân liệt. Nghiên cứu nêu rõ: "Kết quả này là một bước tiến lớn giúp hiểu biết về khoa học thần kinh của chức năng nhận thức cũng như liên quan tới các chứng rối loạn thần kinh và tâm thần mang tính di truyền". Với những nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã đưa ra những hiểu biết mới về khoa học thần kinh và cấu trúc gen nhận thức.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: não bộ có những cụm gen di truyền đặc biệt chịu trách nhiệm về những tác động của sự lo lắng hay buồn phiền. Các nhà khoa học cũng cho rằng các gen thông minh mới phát hiện có thể giúp bảo vệ khỏi chứng mất trí nhớ Alzheimer và các bệnh như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra trên 250.000 người để lấy thông tin về gen và đo chỉ số thông minh. Trong khi gần 500.000 người khác cũng tham gia cung cấp dữ liệu cho nghiên cứu  về rối loạn thần kinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực