Phát hiện tế bào ung thư "bất tử" nhờ vitamin C

Nguyễn Mai, icon
08:10 ngày 20/06/2019

VTV.vn - Các tế bào ung thư tự đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và trở nên "bất tử" nhờ hấp thụ vitamin C trong cơ thể người.

Đây là kết quả từ nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Concepción của Chile.

Tiến sĩ Coralia Rivas - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: đây là cơ chế chính mà tế bào ung thư có thể tồn tại. Những tế bào ung thư thu nạp vitamin C bị oxy hóa có nồng độ cao xung quanh khối u, vận chuyển nó vào bên trong và sau đó biến chúng thành vitamin C loại Ascorbic acid - AA có chức năng chống oxy hóa.

Nghiên cứu phát hiện ra đặc điểm bất ngờ của các tế bào ung thư có khả năng tích lũy lượng lớn vitamin C so với những tế bào bình thường khác. Sau khi thử nghiệm với những tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và bạch hầu, các chuyên gia Chile thấy vitamin C đều thể hiện đặc tính như là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ những dòng tế bào ung thư này.

Tiến sĩ Khoa học Sinh học Carola Muñoz, thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích rằng: khác với tế bào thường, tế bào ung thư có chất được gọi là SVCT2 (Sodium-dependent vitamin C transporter 2). SVCT2 lấy vitamin C loại Ascorbic acid- AA và trực tiếp mang chúng tới ty thể - cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp phần lớn năng lượng cần thiết cho hoạt động của tế bào. Nhờ đó, tế bào ung thư trở nên "bất tử", dù được bao quanh bởi những chất oxy hóa có thể tiêu diệt chúng theo phương thức khác. SVCT2 cho phép ty thể của khối u chuyển vitamin C vào bên trong để từ đó giúp tế bào ung thư tránh bị tiêu diệt. SVCT2 nằm trong tế bào, không nằm ngoài bề mặt như mong đợi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục