Phát hiện thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, Đồng Tháp khẩn cấp chống dịch

P.V, icon
09:01 ngày 28/02/2021

VTV.vn - Chiều 28/2, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa chủ trì cuộc họp khẩn với một số địa phương sau khi phát hiện thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo tình và Tân Hồng, huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Đồng Tháp

Theo Sở Y tế Đồng Tháp, tình này vừa phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và cách ly ngay khi nhập cảnh - ca bệnh này được Bộ Y tế công bố chiều 28/2 với mã số BN2443. Bệnh nhân là nam, 37 tuổi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Người này là thuyền viên đi sà lan giao hàng hóa ở cầu Sài Gòn - Phnôm Pênh (Vương quốc Campuchia).

Trước đó, vào 12 giờ trưa ngày 25/2, bệnh nhân cùng 1 người khác đi sà lan về Việt Nam. Trong quá trình đi về không ghé bất cứ nơi đâu. Ngày 26/2, cả 2 làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự) và được đưa vào khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự.

Ngày 27/2, cả 2 người được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 28/2 cho thấy, 1 trong 2 người đã dương tính với SARS-CoV-2. Có 3 trường hợp F1 được xác định có liên quan đến BN2443.

Liên quan đến ca bệnh BN2424 được phát hiện trước đó, Sở Y tế Đồng Tháp cho biết: Đến thời chiều 28/2, ngành chức năng ghi nhận 11 trường hợp F1, trong đó có 9 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, vừa truy tìm được 2 F1 (tài xế). Hiện ngành chức năng đang khẩn cấp truy vết 4 trường hợp có liên quan còn lại (nghi F1). Có 52 trường hợp F2 được xác định và tổ chức cách ly, theo dõi tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Theo ThS Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp, vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là còn 4 trường hợp có liên quan vẫn chưa tìm được. Trong khi đó, đánh giá dịch tễ, BN2424 có triệu chứng lâm sàng, có khả năng đã nhiễm bệnh trước khi nhập cảnh trái phép vào địa phương, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Chính vì vậy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp đề nghị bằng mọi cách phải truy vết, tìm kiếm cho bằng được các trường hợp còn lại có liên quan của BN2424.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục