Phát hiện thoái hóa thần kinh nhờ kính hiển vi quang học

Hoài Linh, icon
02:27 ngày 06/10/2018

VTV.vn - Đây là lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học có thể quan sát được nguyên nhân và cơ chế hình thành các khối protein độc hại trong tế bào thần kinh.

Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học Italy vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu, cho biết: các khối protein độc hại bên trong các tế bào thần kinh được cho là nguyên nhân gây ra các bệnh về thoái hóa thần kinh nghiêm trọng như bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS - Amyotrophic Lateral Sclerosis ) đã được quan sát thấy dưới kính hiển vi quang học.

Nhìn vào các tế bào thần kinh bị tổn thương ở những người bị ALS, hoặc các tế bào thần kinh truyền tín hiệu vận động từ não đến các cơ bắp, các nhà nghiên cứu đã quan sát được những cấu trúc, trong đó có sự hoạt động của các khối protein độc hại liên quan đến ALS. Quá trình quan sát cũng cho thấy: khi những khối protein này xuất hiện, cấu trúc của những tế bào trên sẽ bị biến đổi. Đây là lý do khiến các tế bào thần kinh vận động của những người mắc bệnh ALS bị chết.

Phát hiện trên đã mở ra con đường chẩn đoán chính xác nhất và mục tiêu quan trọng trong việc nghiên cứu về ALS nhằm cung cấp thông tin cơ bản về cơ chế bệnh lý dẫn đến việc các tế bào thần kinh vận động bị chết.

Kỹ thuật quan sát các cấu trúc hạ tế bào bằng kính hiển vi quang học độ tương phản cao của các nhà khoa học Italy sẽ cho phép nghiên cứu dựa trên quan điểm mới, nhận định các cấu trúc tế bào đóng vai trò then chốt trong việc gây ra các bệnh về thoái hóa thần kinh.

Thành tựu của các nhà khoa học Italy đã đặt nền tảng cho việc nghiên cứu các liệu pháp điều trị những căn bệnh này trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục