Phát hiện thuốc trừ sâu và độc tố có trong bánh mì tại Pháp

Nguyễn MaiCập nhật 20:39 ngày 25/01/2019

Phát hiện độc tố nấm và quá nhiều muối trong hàng chục mẫu bánh mỳ ở Pháp

VTV.vn - Theo điều tra của Tạp chí 60 Millions Consumers, kết quả kiểm nghiệm 65 mẫu bánh mì tại Pháp cho thấy: hàng chục mẫu có nhiều dấu vết tồn tại thuốc trừ sâu và độc tố.

Các điều tra viên đã tiến hành kiểm nghiệm những mẫu bánh mì từ bánh mì baguette bán ở các cửa hàng cho đến bánh mì sandwich bán tại siêu thị. Kết quả cho thấy: trong đa số các mẫu này, lượng hóa chất có nguy cơ gây hại chỉ  ở mức thấp theo quy định của Pháp. Tuy nhiên, hơn 50% số mẫu bánh mì có dấu vết chứa thuốc trừ sâu, trong đó có hóa chất "được xác định hoặc nghi là các chất gây rối loạn nội tiết". Nhiều mẫu bánh mì cũng bị phát hiện chứa độc tố nấm mốc hay còn gọi là mycotoxin, chất được sản sinh bởi một số loại nấm mà có thể gây nôn ói và nhiều tác dụng phụ khác nếu tiêu thụ một lượng lớn. 

Ngoài thuốc trừ sâu và độc tố, kết quả điều tra cũng cho thấy: bánh mì Pháp chứa nhiều muối có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trung bình trong 100 gram bánh mì có 1,38 gram muối và tăng tới 2 gram đối với loại bánh mì mặn nhất. Do đó, tạp chí trên cảnh báo một người ăn 120 gram bánh mì/ngày nghĩa là đã tiêu thụ gần 25% lượng muối được khuyến cáo từ bánh mì. Tạp chí trên cho rằng: đã đến lúc Pháp áp đặt lượng muối tối đa sử dụng trong bánh mì, tương tự như các nước Anh và Bồ Đào Nha.

Là đất nước nổi tiếng ưa chuộng bánh mì, song thực tế người dân Pháp đang ngày càng tiêu thụ ít đồ ăn này vì nhiều lý do, trong đó có chế độ ăn kiêng ít tinh bột trở nên phổ biến. Theo Tạp chí 60 Millions Consumers, trung bình một người Pháp đã giảm tiêu thụ 136 gram xuống còn 103 gram bánh mì mỗi ngày trong 9 năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lạng Sơn: Cảnh báo tai nạn do trèo hái hồi

VTV.vn - Tháng 7 là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch hồi. Tuy nhiên, việc trèo hái hồi không có bảo hộ hoặc dụng cụ trèo hái thô sơ đã dẫn tới nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.