Phát minh xà phòng chống muỗi tại châu Phi

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 15:40 ngày 27/12/2017

VTV.vn - Một nhà hoá học người Burundi đã đặt ra tham vọng lớn: tìm ra giải pháp giúp mọi người dân châu Phi đều được bảo vệ khỏi bệnh sốt rét.

Để làm được như vậy, nhà hóa học Gérard Niyondiko đã chọn một thứ vũ khí rất đặc biệt cho quá trình nghiên cứu của mình, không phải một loại thuốc đặc biệt nào, mà chỉ là những bánh xà phòng.

95% hộ gia đình châu Phi dùng xà phòng trong sinh hoạt, kể cả các gia đình nghèo. Sản phẩm xà phòng Faso của anh Gérard Niyondiko có giá chỉ như xà phòng bình thường, nhưng ngoài tác dụng làm sạch, mùi hương chiết xuất từ thực vật địa phương để lại trên da còn có thể chống côn trùng.

Anh Gérard Niyondiko cho biết: "Sốt rét là vấn đề nghiêm trọng nhất tại châu Phi. Những người châu Phi chúng tôi cần tự bảo vệ mình trước khi trông chờ vào bất cứ loại thuốc nào".

Hiện thời gian bảo vệ của xà phòng Faso là khoảng 6 giờ đồng hồ, tức là sẽ giảm được nguy cơ mắc sốt rét xuống còn 1 nửa.

Nhiều nghiên cứu về loại xà phòng của anh Gerard còn mở ra triển vọng ngăn ngừa virus Zika – chủng virus cũng lan truyền qua muỗi. Nhưng mục tiêu trước mắt của nhà sáng chế này vẫn là nhân rộng phiên bản hiện tại ra thị trường để bước đầu mang đến một giải pháp mới cho mọi người dân châu Phi trong cuộc chiến chống căn bệnh sốt rét.

Thái Lan chống chọi với chủng virus sốt rét kháng thuốc mới Thái Lan chống chọi với chủng virus sốt rét kháng thuốc mới

VTV.vn - Chính phủ Thái Lan hiện đang gấp rút triển khai các chương trình hành động nhằm đối phó với loại ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!