Phẫu thuật cắt khối u đại tràng kích thước lớn cho bệnh nhân cao tuổi

Tuấn Bảo, icon
05:52 ngày 18/06/2018

VTV.vn - Dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã cắt bỏ khối u đại tràng cho bệnh nhân 76 tuổi.

khối u đại tràng có kích thuốc 5cmx6cm.

Bệnh nhân T.C.T. (76 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng rối loạn đại tiện, đi ngoài có nhiều nhầy máu, ăn uống chậm tiêu hóa, bụng chướng, ấn đau tức mạn sườn phải.

Qua các cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u đại tràng kèm theo tăng huyết áp, đái tháo đường. Sau khi hội chẩn và tư vấn về sức khỏe của bệnh nhân cho người nhà, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt u đại tràng và tạo hậu môn nhân tạo.

Sau hơn 2 giờ, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cắt khối u đại tràng, tạo hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Theo bác sĩ, ung thư đại tràng nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm sẽ giảm thiểu rất nhiều chi phí và đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

Nội soi đường tiêu hóa định kỳ 1 năm/ lần là cách tốt nhất phát hiện ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm. Khi có các dấu hiệu như bụng đau quặn, mót rặn, đi ngoài có nhầy máu,… cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra sức khỏe và tư vấn cụ thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục