Phẫu thuật cắt u nang nhầy ruột thừa hiếm gặp

Lê ThạchCập nhật 18:59 ngày 18/07/2018

Phần ruột thừa của bệnh nhân sau khi được cắt bỏ.

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u nang nhầy ruột thừa hiếm gặp cho một bệnh nhân cao tuổi.

Bệnh nhân là Vũ Đình Quỹ (77 tuổi, trú tại Nam Trung, Nam Khê, Uông Bí, Quảng Ninh), 4 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân đột nhiên thấy đau bụng quanh vùng rốn, đau thành từng cơn.

Sau khi tiến hành thăm khám các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu cắt ruột thừa. Trong phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ruột thừa của bệnh nhân to bất thường với kích thước khoảng 8x3,5cm, mật độ chắc, di động tốt và chưa có dấu hiệu xâm lấn ra các cơ quan lân cận. Toàn bộ phần ruột thừa của bệnh nhân đã được cắt bỏ và gửi Khoa Giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học. Kết quả cho thấy người bệnh mắc u nhầy ruột thừa lành tính hiếm gặp.

Phẫu thuật cắt u nang nhầy ruột thừa hiếm gặp - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh

U nhầy ruột thừa là bệnh lý hiếm gặp, biểu hiện bệnh rất nghèo nàn và chỉ được tình cờ phát hiện trên hình ảnh khi siêu âm. Bệnh có tỉ lệ mắc từ 0,1- 0,2% trong số các ca cắt ruột thừa và chỉ khoảng 10% trong số các ca này là ung thư nang tuyến nhầy ruột thừa.

Cũng theo bác sĩ, với u nhầy ruột thừa khi phẫu thuật cần thận trọng không để dịch nhầy trong khối u ruột thừa chảy vào ổ bụng hoặc vào vết mổ bởi điều đó có thể làm lây lan u nhầy trong ổ bụng của người bệnh sẽ gây ra tai họa khôn lường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phát hiện trường hợp ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ 86 tuổi được chẩn đoán ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp.