Phẫu thuật mắt cận thị Laser - Lasik

Linh Chi, icon
08:11 ngày 06/12/2018

VTV.vn - Lasik là phương pháp dùng tia laser excimer điều chỉnh hình dạng giác mạc để chữa cận thị, cận loạn thị.

Hình minh họa (Ảnh: sanvada)
banner

Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, nguyên lý cơ bản của phương pháp bắn laser (lasik) chữa cận thị là tạo một vạt giác mạc khoảng 110 - 130 micromet, với chu vi khoảng 300 độ bằng dao vi phẫu tự động microkeratome, chỉ để lại một bản lề nhỏ vẫn dính liền vào giác mạc. Vạt giác mạc này sẽ được lật lên hoặc gạt sang một bên để làm bộc lộ ra phần nền nhu mô giác mạc bên dưới.

Tiếp đến, từng lớp nhu mô giác mạc nền sẽ được bóc bay dưới tác động của các xung laser theo một nguyên lý đã được lập trình sẵn tùy vào tật khúc xạ. Thời gian chiếu tia laser chỉ được tính bằng giây, rất nhanh chóng.

Cuối cùng vạt giác mạc sẽ được đặt trở lại để che chở cho vết mổ và mắt sẽ thực hiện cơ chế tự lành thương, không cần khâu.

Đối tượng áp dụng phương pháp phẫu thuật laser

- Những trường hợp đủ 18 tuổi, độ cận ổn định (trong 6 tháng gần nhất, độ cận không thay đổi quá 0.25 - 0.5 Diop) và giác mạc đủ dày.

- Không mắc các bệnh lý chống chỉ định như: tiểu đường, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, các bệnh lý mắt đang tiến triển, tiền căn viêm giác mạc do Herpes, bệnh giác mạc hình chóp, giác mạc quá mỏng, khô mắt nặng, đang sử dụng nội tiết tố sinh dục, bệnh lý tự miễn.

Phương pháp phẫu thuật laser có đau không?

Bắn mắt laser không gây đau. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê bằng một loại thuốc nhỏ mắt.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng sẽ được kê thêm thuốc bôi trơn, giúp hạn chế cảm giác khô và ngứa mắt sau vào ngày đầu phẫu thuật.

Bệnh nhân nên thả lỏng tinh thần trước khi bước vào phòng phẫu thuật, tránh để tâm lý lo lắng làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của ca phẫu thuật.

Ưu điểm của phương pháp

- Tia laser chỉ tác động lên bề mặt giác mạc, không ảnh hưởng đến bán phần sau của mắt, giảm nhẹ các biến chứng như: khô mắt, chói, thấy quầng sáng, khó khăn khi lái xe vào ban đêm v.v...

- Sử dụng dao vi phẫu được cài đặt trên máy nên độ chính xác cao, độ dày ổn định và an toàn.

- Vạt giác mạc mỏng 90-110µm nên giác mạc còn lại rất khỏe.

- Phẫu thuật nhẹ nhàng, không đau, không chảy máu, nhanh chóng (khoảng 2-5 phút/mắt).

- Xuất viện ngay sau mổ.

- Thị lực phục hồi trong ngày, trở lại công việc cơ bản ngay ngày hôm sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục